Kinh doanh

Con trai Warren Buffett không hối hận dù bỏ lỡ cơ hội hưởng 200 triệu USD để theo đuổi ước mơ

10:49 | 08/05/2020

Chia sẻ

Từ nhỏ, con trai của Warren Buffett đã học được từ cha mình rằng điều quan trọng nhất trong công việc không phải là tiền, mà là được làm những gì khiến mình hạnh phúc.
Con trai Warren Buffett  - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett (trái) và con trai Peter Buffett (phải). Ảnh: Getty Images

Theo CNBC, năm 1977, khi con trai Peter của Warren Buffett mới 19 tuổi, ông được nhận thừa kế từ số tài sản ông nội để lại. Nhưng thay vì đưa tiền mặt, Warren Buffett đã chuyển đổi số tiền này thành lượng cổ phiếu Berkshire Hathaway trị giá 90.000 USD để đưa cho con trai.

Peter là con út của Warren, và sau này ông trở thành một nhạc sĩ đoạt giải Emmy, và một nhà từ thiện. Ông viết trong cuốn hồi kí của mình: "Lúc nhận khoản thừa kế, tôi hiểu rằng mình không thể mong đợi gì nhiều hơn thế".

Một sinh viên đại học như Peter sẽ là gì với số tiền này? Tiêu tất cả để mua một chiếc ô tô sành điệu hoặc một căn hộ bên bờ biển? Hay chu du khắp thế giới với vé máy bay hạng nhất?

Peter viết: "Tôi có lợi thế là nhìn thấy hai anh chị của mình đốt sạch số tiền của họ khá nhanh chóng. Tôi không muốn đi theo con đường của họ".

Theo đuổi ước mơ

Vào thời điểm Peter Buffett nhận được khoản thừa kế của mình, ông đã quyết định sẽ trở thành nhạc sĩ. Vậy nên ông đã bán hết số cổ phiếu của mình và dùng tiền "để mua khoảng thời gian cần thiết giúp tôi hiểu được mình có thể thành công trong lĩnh vực âm nhạc hay không".

Bước đi đầu tiên của ông là bỏ học tại Đại học Stanford. Dù thừa nhận rằng ông "không biết chút gì" về con đường để trở thành nhạc sĩ chuyên nhiệp, Peter nhận ra mình sẽ không thể thành công bằng cách đọc sách hay tham gia các lớp học.

Peter tự lập ra ngân sách cho bản thân và chuyển tới một căn hộ nhỏ ở San Francisco, và sống "một cách rất đạm bạc". Thứ xa xỉ duy nhất mà ông theo đuổi là "nâng cấp và mua thêm thiết bị ghi âm".

Peter tập trung hoàn thiện kĩ năng của mình, sáng tác bài hát, thử nghiệm với thanh âm và kĩ thuật ghi âm. Ông đăng quảng cáo về bản thân trên tờ báo địa phương San Francisco Chronicle, và chấp nhận làm việc mà không được trả lương.

Sau này, Peter đã có được sự nghiệp thành công như ông hằng mong đợi. Nhưng bước ngoặt lớn của ông không đến từ các mối quan hệ của cha mình.

Khi Peter đang rửa "chiếc xe cũ mèm" của mình vào một ngày nọ, một người hàng xóm dừng chân và hỏi ông làm gì để kiếm sống.

Peter hồi tưởng: "Tôi nói với ông ấy rằng tôi là một nhà soạn nhạc đang gặp khó khăn". Người hàng xóm này giới thiệu Peter với con rể của ông, một họa sĩ hoạt hình đang cần có nhạc quảng cáo cho một kênh truyền hình sắp ra mắt. Kênh truyền hình đó đã trở thành hiện tượng văn hóa của thập niên 80. Tên của nó là MTV.

Thời gian có thể là khoản đầu tư đáng giá nhất

Hiện tại, khi đã 62 tuổi, Peter nói rằng ông đã có thể lựa chọn một con đường khác: Tốt nghiệp đại học và tìm kiếm một công việc ổn định, lương cao – có thể tại chính công ty của cha mình – và để mặc số cổ phiếu mình được thừa kế tích lũy giá trị.

Theo tính toán của CNBC, 90.000 USD cổ phiếu Berkshire Hathaway năm 1977 có giá trị khoảng 200 triệu USD vào ngày 6/5/2020, mang lại mức lợi suất hơn 250.000%.

Peter viết: "Nhưng tôi đã không lựa chọn như vậy, và tôi chưa từng hối tiếc quyết định của mình. Tôi dùng vốn của mình để mua một thứ có giá trị hơn cả tiền: thời gian". Và khoảng thời gian đó đã cho phép Peter tìm kiếm thành công trong sự nghiệp mà ông yêu thích.

Từ khi còn nhỏ, Peter đã có được bài học quí giá về đạo đức công việc. Warren Buffett dạy con trai mình rằng mục tiêu của công việc không phải là kiếm nhiều tiền nhất có thể, mà là được làm những gì khiến mình hạnh phúc.

Nhưng mọi người thường khó mà nhận thấy sự khác biệt này đối với trường hợp của chính bản thân Warren Buffett, vì công việc mà ông thích nhất – đầu tư – luôn xoay quanh tiền bạc.

Nếu đầu tư tốt, và có lòng say mê, thì nhà đầu tư sẽ trở nên rất giàu có. Nhưng theo CNBC, Warren Buffett không bao giờ đầu tư chỉ vì tiền. Trên thực tế, ông khuyên giới trẻ ngày nay: "Hãy nhận lấy công việc mà bạn sẽ làm nếu bạn là người giàu có".

Không chọn con đường dễ

Hầu hết chúng ta sẽ không có cơ hội để lựa chọn như Peter. Ông thừa nhận: "Tôi hiểu rõ rằng khoản thừa kế của tôi lớn hơn số tiền mà hầu hết người trẻ tuổi có được để bắt đầu cuộc sống riêng. Số tiền đó là một đặc quyền, một món quà không phải tự do tôi kiếm được".

Nhưng đây mới là điều ông muốn chia sẻ: "Rất nhiều người có lợi thế hơn người khác, dù là về tiền bạc, sự ủng hộ hay một tài năng đặc biệt hoặc một cơ hội. Nhưng họ không hiểu được giá trị của thời gian, và cố gắng lao vào định mệnh của mình".

Kết quả là họ "có thể làm trong những công việc không phù hợp với bản thân, hoặc không mang đến sự thỏa mãn".

Peter cho biết ông đã phải bỏ ra hàng trăm giờ đồng hồ để tự hoàn thiện kĩ năng của mình, và dĩ nhiên, ông không được trả tiền trong lúc luyện tập. Để làm được như vậy thì "đòi hỏi bạn phải có kiên nhẫn và thời gian".

Peter nói trong cuộc phỏng vấn với NPR: "Tôi đã học hỏi được nhiều điều về bản thân và tính kiên cường của chính mình trong khoảng thời gian khó khăn đó. Nếu tôi có một đống tiền và sống một cách dễ dàng, tôi sẽ không hiểu được những điều này".

"Tôi thực sự cảm thấy rằng việc cha tôi không để tôi lựa chọn một giải pháp dễ dàng là một hành động vì tình yêu. Như thể ông ấy muốn nói rằng: "Cha tin con, và con không cần sự giúp đỡ của cha".

Giang