Hàng hóa

Colombia triển khai kế hoạch đảm bảo sản xuất cà phê bền vững

16:56 | 11/12/2019

Chia sẻ

Colombia, nhà sản xuất cà phê arabica hàng đầu thế giới, đã đưa ra kế hoạch đảm bảo sản xuất cà phê bền vững trong thập kỉ tới, với mục tiêu tăng cả chất lượng và sản lượng.
reu

Colombia triển khai kế hoạch đảm bảo sản xuất cà phê bền vững. Ảnh: Reuters

Để thực hiện "Kế hoạch 2030", Colombia cũng sẽ cải tạo thêm các đồn điền và thiết lập bổ sung tùy chọn phòng ngừa rủi ro trong thời điểm giá thấp, theo Reuters.

Đất nước thuộc cộng đồng Andean sẽ kết thúc năm 2019 với vụ thu hoạch khoảng 14 triệu bao cà phê loại 60 kg. Tuy nhiên trong suốt khoảng thời gian này, Colombia phải đối mặt với cuộc khủng hoảng do năm thứ hai liên tiếp giá cà phê quốc tế ở mức thấp.

Thu nhập của những người trồng cà phê thấp hơn chi phí sản xuất, đạt 225 USD/125 kg cà phê, nhưng trong những tháng gần đây, thu nhập đã tăng lên 286 USD/125 kg, với mức giá 1,24 USD/pound tại Sàn giao dịch New York.

Tổng thống Colombia Ivan Duque phát biểu khi bế mạc đại hội thường niên của những người trồng cà phê: "Hãy tận dụng mức giá hiện tại và tạo ra nguồn doanh thu cho tương lai bởi mức giá hiện tại rất tốt".

Tổng thống cho rằng doanh thu của các vụ thu hoạch trong tương lai với điều kiện tận dụng mức giá hiện tại và bằng cách sử dụng các công cụ thị trường sẽ đảm bảo tính bền vững cho các nhà sản xuất cà phê và bảo vệ họ khỏi sự sụt giảm giá.

Ông Ivan Duque cũng nhấn mạnh việc tạo ra một quĩ trị giá 52 triệu USD nhằm hỗ trợ những người trồng cà phê khi giá không đủ để trang trải chi phí sản xuất.

Giai đoạn 2010 - 2019, Colombia đã cải tạo hơn 851.000 ha rừng trồng, hầu hết diện tích đất được sử dụng để trồng cà phê. Điều này đã giúp nâng sản lượng lên 20,5 bao cà phê/ha.

Tổng thống kêu gọi các nhà sản xuất cà phê tận dụng chất lượng của cà phê Colombia trong khi giảm chi phí sản xuất, duy trì nhân giống cây trồng và tìm kiếm thị trường mới.

Ngọc Ánh