|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu VCB nâng đỡ chỉ số cùng thanh khoản tích cực

16:00 | 04/08/2022
Chia sẻ
Trong phiên hôm nay, "ông lớn" VCB nâng đỡ thị trường và tăng tới 3,8% lên 82.500 đồng/cp. Đồng thời, lực cầu tại mã này đạt 2,3 triệu cổ phiếu, đến từ cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Sau ba phiên tích cực, thị trường đã phần nào hạ nhiệt. Trong phiên sáng, sắc xanh vẫn chiếm ưu thế trên bảng điện tử, nhưng sau đó xuất hiện nhịp rung lắc quanh mốc tham chiếu. Kết phiên, VN-Index may mắn kết phiên trong sắc xanh nhẹ nhưng thanh khoản không quá nổi bật. 

Cổ phiếu vốn hoá lớn đóng vai trò nâng đỡ thị trường, cân lại áp lực bán tại nhóm midcap, penny. Trong đó, "ông lớn" VCB nổi bật và đóng góp 0,29 điểm phần trăm cho chỉ số chính. Cụ thể, mã này tăng 3,8% lên 82.500 đồng/cp, đồng thời khối lượng giao dịch đạt 2,3 triệu cổ phiếu, gấp đôi mức trung bình 10 phiên gần nhất. 

Ngoài ra, cổ phiếu TPB cũng giao dịch tích cực với tỷ lệ tăng 2,9% và đóng cửa tại 28.800 đồng/cp. Một số mã vốn hoá lớn khác tăng điểm trong phiên là VPB, TCB, LPB, ACB, HDB và MBB.

Số lượng cổ phiếu giảm giá không quá đáng kể trong biên độ hẹp, điển hình như STB (1%), CTG (0,9%), SHB (0,3%)...

Thanh khoản ngành ngân hàng tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu toàn thị trường và tăng hơn 25% so với phiên trước lên 2.673 tỷ đồng. Giao dịch thoả thuận vẫn ở mức cao, đạt hơn 3.000 tỷ đồng trong phiên hôm nay.

Khối ngoại mạnh tay giải ngân vào nhóm cổ phiếu nhà băng với quy mô hơn 182 tỷ đồng, cân lại lực bán ròng tại chứng chỉ quỹ. Cổ phiếu VCB được mua ròng mạnh nhất với 67 tỷ đồng và là lực đỡ quan trọng cho đà tăng của mã này. Một số mã cùng chiều là CTG (46 tỷ đồng), STB (38 tỷ đồng), BID (22 tỷ đồng)...

 

Bảo Ngọc

Xuất khẩu cá tra giảm gần một nửa sau 4 tháng, doanh nghiệp chờ đợi tín hiệu tích cực trong quý III
Kim ngạch xuất khẩu cá tra giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động nặng nề bởi lạm phát, kinh tế suy thoái. Tuy nhiên, ngành cá tra được dự báo thiếu hụt nguồn cung trong quý III trong khi hàng tồn kho của các khách hàng đang cạn dần.