Chứng khoán

Cổ phiếu Trung Quốc tháo chạy khỏi Mỹ, Hong Kong có thể thu hút hơn 500 tỉ USD

16:14 | 15/06/2020

Chia sẻ

Tháng trước Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật siết chặt qui định kế toán nhắm vào doanh nghiệp Trung Quốc. Do vậy ngày càng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang niêm yết tại sàn chứng khoán Mỹ muốn chuyển sang Hong Kong.
Nhờ làn sóng 'di cư' của cổ phiếu Trung Quốc, Hong Kong có thể thu hút hơn 500 tỉ USD  - Ảnh 1.

10 đối tác toàn cầu của Alibaba chúc mừng Alibaba niêm yết trên Sàn giao dịch HKEX ngày 26/11/2019.Ảnh: Getty Images

Theo ngân hàng đầu tư Jefferies, chỉ số Hang Seng của Hong Kong nhiều khả năng sẽ biến thành chỉ số thuần Trung Quốc và thiên về cổ phiếu công nghệ sau khi trải qua một sự thay đổi lớn. 

Theo thông báo từ tháng trước, chỉ số Hang Seng sẽ cho phép sự gia nhập của các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường nước ngoài cũng như doanh nghiệp phát hành nhiều loại cổ phiếu.

Jefferies xác định 31 doanh nghiệp Trung Quốc hiện đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ có khả năng sẽ đổ xô đến Hong Kong. Jefferies cho biết cuộc "di cư" này có thể giúp Hong Kong thu hút được 557 tỉ USD.

Hiện tại, doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ có thể được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. Nhưng trước khi có sự thay đổi mới nhất vào tháng trước, cổ phiếu các doanh nghiệp này không được phép gia nhập vào chỉ số Hang Seng.

Theo CNBC, tháng trước, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật có thể buộc rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc phải hủy niêm yết khỏi Mỹ.

Ngân hàng Jefferies viết: "Điểm mấu chốt là sự phát triển của Hang Seng trong 18 tháng tới sẽ biến chỉ số này thành một chỉ số thuần Trung Quốc, chủ yếu gồm các cổ phiếu công nghệ, thương mại và công nghệ thông tin".

Jefferies chỉ ra rằng chỉ số Hang Seng gần như không còn đại diện cho Hong Kong được nữa. Các doanh nghiệp cấu tạo nên chỉ số này kiếm được phần lớn doanh thu từ Trung Quốc.

Jefferies viết thêm: "Các thành phần mới của Hang Seng sẽ làm giảm bớt tỉ trọng của cổ phiếu bất động sản, và có thể là cả cổ phiếu tài chính".

Chỉ số Hang Seng hiện đang theo dõi 50 cổ phiếu và nghiêng về doanh nghiệp tài chính với tỉ trọng phân bổ khoảng 48%. Sau khi sự thay đổi diễn ra, Morgan Stanley dự kiến tỉ trọng nhóm cổ phiếu tài chính sẽ giảm còn 41,7%. Ngành xây dựng và bất động sản chiếm khoảng 10% tỉ trọng chỉ số Hang Seng.

Theo báo cáo tháng trước của Morgan Stanley, ba cổ phiếu công nghệ Trung Quốc bao gồm Alibaba, Xiaomi và Meituan sẽ được hưởng lợi nhờ vào việc được phép gia nhập chỉ số Hang Seng.

Một số doanh nghiệp Trung Quốc khác đã công bố ý định hủy niêm yết khỏi thị trường chứng khoán Mỹ, bao gồm Baidu. Tháng trước, gã khổng lồ công nghệ này cho biết đang "thảo luận các lựa chọn" khác nhau, ví dụ như niêm yết thêm ở Hong Kong hoặc một thị trường khác.

Giang