|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu TCB thiết lập đỉnh mới với khối lượng khủng, vốn hóa Techcombank vượt mốc 200.000 tỷ đồng

15:08 | 05/07/2021
Chia sẻ
Cổ phiếu TCB của Techcombank tăng mạnh trong phiên đầu tiên thị trường thử nghiệm hệ thống mới. Vốn hóa của ngân hàng lần đầu tiên vượt mốc 200.000 tỷ đồng.
Cổ phiếu TCB thiết lập đỉnh mới, vốn hóa Techcombank vượt mốc 200.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Một điểm giao dịch của Techcombank. (Ảnh minh họa: Lê Huy).

Ghi nhận trong phiên đầu tiên thị trường thử nghiệm hệ thống mới (5/7), giá cổ phiếu TCB của Techcombank tăng mạnh, có thời điểm chạm mức trần 58.100 đồng/cp.

Kết phiên, giá cổ phiếu TCB đạt 58.000 đồng/cp, tăng 6,8%, qua đó thiết lập mức đỉnh lịch sử mới (theo giá đã điều chỉnh). 

Cùng với đó, thanh khoản của cổ phiếu này cũng tăng đột biến, đạt hơn 47 triệu đơn vị, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái, tương đương với giá trị giao dịch gần 2.670 tỷ đồng.

Vốn hóa của Techcombank cũng lần đầu tiên vượt qua mốc 200.000 tỷ đồng, lập đỉnh mới tại mức 203.284 tỷ đồng.

Cổ phiếu TCB thiết lập đỉnh mới với khối lượng khủng, vốn hóa Techcombank vượt mốc 200.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu TCB trong hơn 4 tháng qua. (Ảnh: TradingView).

Tại ĐHĐCĐ vừa qua, Techcombank cho biết chưa có ý định chia cổ tức trong năm nay. Đây là năm thứ 10 liên tiếp nhà băng này không thực hiện chia cổ tức cho cổ đông. 

Một cổ đông đã đặt câu hỏi với lãnh đạo ngân hàng về việc vì sao không chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, trong bối cảnh các ngân hàng khác đều đang có kế hoạch tăng vốn mạnh.

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank cho rằng, tăng vốn điều lệ chỉ là một phần trong hoạt động chiến lược của ngân hàng và trên thực tế, vốn chủ sở hữu mới là vấn đề quan trọng.

"Hiện nay một số ngân hàng áp dụng chia cổ phiếu thưởng, cổ tức bằng cổ phiếu nhưng khi chia cổ phiếu thì cổ đông phải đóng 5% thuế còn bán trực tiếp thì sẽ không chịu chi phí đó", ông Hùng Anh nói.

Theo Chủ tịch Techcombank, việc chia hay không chia không quan trọng vì ngân hàng đã tăng vốn đủ để phục vụ hoạt động kinh doanh, câu chuyện là làm thế nào để sử dụng vốn sao cho giá trị ngân hàng tăng lên.

Tại một ngân hàng khác là VPBank, ban lãnh đạo mới đây cũng bất ngờ xin ý kiến cổ đông về việc chia cổ tức bằng cổ phiếu, dù trước đó nhà băng này không có chủ trương chia cổ tức trong năm nay. 

Một số thông tin được tiết lộ với báo giới cho rằng VPBank đang có kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ lên tới 80%. Điều này có thể giúp vốn điều lệ của VPBank tăng lên hơn 45.000 tỷ đồng, trở thành ngân hàng tư nhân có vốn điều lệ cao nhất hệ thống.

Lê Huy

Nhà Vingroup đứng trên các ngân hàng về vốn chủ sở hữu, Hòa Phát bám sát phía sau
Vingroup và Vinhomes là hai doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam tại ngày 30/6/2022. Các tên tuổi đứng sau lần lượt là Vietcombank, Techcombank, VietinBank và Hòa Phát.