Chứng khoán

Cổ phiếu tăng giá sốc, đội bán khống mất 1,4 tỉ USD trong một ngày

15:04 | 25/10/2019

Chia sẻ

Những nhà đầu tư bán khống cổ phiếu hãng xe điện Tesla thiệt hại tổng cộng khoảng 1,4 tỉ USD trong ngày 24/10 khi giá cổ phiếu này có phiên tăng mạnh nhất trong 6 năm trở lại đây.
Tesla

Tesla là tập đoàn sản xuất xe ô tô điện của Mỹ nhưng khoảng một năm gần đây đã gia tăng hiện diện tại Trung Quốc thông qua việc xây dựng một siêu nhà máy "Gigafactory" với công suất dự kiến 1.000 xe mỗi tuần. Đồ họa: Đức Việt.

Chiều muộn ngày 23/10, tập đoàn xe điện Tesla công bố kết quả kinh doanh quí III vượt trội với doanh thu 6,3 tỉ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 1,86 USD trong khi giới phân tích dự báo lỗ 0,42 USD/cp.

Tesla còn thông báo với cổ đông rằng tiền độ xây dựng siêu nhà máy Gigafactory của mình tại Thượng Hải, Trung Quốc đang nhanh hơn kế hoạch và dự kiến đi vào sản xuất chính thức ngay cuối năm nay.

Trong phiên giao dịch 24/10, cổ phiếu Tesla lập tức tăng tốc mạnh mẽ và kết phiên với mức tăng 16,5% lên khoảng 300 USD/cp. Theo ước tính của S3 Analytics, mức tăng này khiến cho 70% lợi nhuận của các nhà bán khống cổ phiếu Tesla từ đầu năm đến nay tan biến, tương tương thiệt hại 1,4 tỉ USD.

Theo ông Ihor Dusaniwsky, Giám đốc điều hành của S3 Analytics: "Trước phiên 24/10, các nhà bán khống cổ phiếu Tesla đang có lợi nhuận trên giấy (mark-to-market) khoảng 2 tỉ USD, giảm so với mức cao kỉ lục của năm nay là 5,16 tỉ USD do cổ phiếu này bắt đầu hồi phục từ tháng 6".

Nói vậy cũng có nghĩa là những ai bán khống cổ phiếu Tesla từ đầu năm 2019 vẫn đang có lợi nhuận do giá kết phiên 24/10 vẫn thấp hơn khoảng 11% so với ngày đầu năm. Trước đó, kết phiên 23/10 giá cổ phiếu này là 254,68 USD/cp, tương đương mức giảm 23,4%.

Tesla

Biến động giá cổ phiếu Tesla trong một năm qua. Nguồn: Bloomberg.

Mục tiêu thông thường của nhà đầu tư là mua cổ phiếu giá thấp rồi bán giá cao để hưởng lợi từ chênh lệch giá.

Nhà bán khống cũng hưởng lợi từ chênh lệch giá nhưng làm theo trình tự ngược lại, tức là vay cổ phiếu để bán với giá cao rồi kì vọng giá giảm để có thể mua lại và trả cổ phiếu với giá thấp hơn.

Theo CNBC, Tesla là cổ phiếu bị bán khống mạnh nhất tại nước Mỹ và là cổ phiếu xe hơi bị bán khống mạnh nhất toàn thế giới. Giá trị cổ phiếu Tesla được vay để bán (với hi vọng sẽ mua trả lại sau này khi giá xuống thấp) là hơn 9 tỉ USD.  

Một số nhà bán khống nổi tiếng cũng tham gia đánh cược giá cổ phiếu Tesla sẽ lao dốc như David Einhorn – nhà sáng lập quĩ Greenlight và Jim Chanos – người sáng lập Kynikos Associates.

Trong nhiều năm qua, Elon Musk - CEO của Tesla thường đăng đàn Twitter để phản bác lại những người nghi ngờ về tiềm năng công ty của ông cũng như những người bán khống cổ phiếu. Lời lẽ mà Elon Musk sử dụng nhiều khi cũng gây tranh cãi.

Tháng 5/2018, CEO Elon Musk cho rằng những người bán khống sắp "cháy tài khoản. Mấy khẩu súng phun lửa của tôi xuất hiện thật đúng lúc". (Đầu năm 2018, vị tỉ phú này nảy ra ý định sản xuất và bán súng phun lửa). Lời nói của Elon Musk đã ứng nghiệm, chỉ có điều là muộn hơn một năm.

Song Ngọc