Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm ngày 31/1: ACB, TCM, NKG

21:13 | 30/01/2020

Chia sẻ

Nhận định kĩ thuật về một số cổ phiếu tâm điểm được các công ty chứng khoán đưa ra gồm TCM, ACB và NKG

Cổ phiếu theo trường phái phân tích kĩ thuật được CTCK đưa ra là TCM.

TCM - Tăng giá 

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Tăng giá. 

- Chỉ báo xu hướng MACD: đường MACD ở trên đường tín hiệu. 

- Chỉ báo RSI: Tiếp cận vùng quá mua. 

- Đường MA: EMA12 ở trên EMA26. 

Phân tích: TCM đang tiếp tục quá trình tăng giá sau khi đã hồi phục trở lại từ nền giá 19-20. Thanh khoản cổ phiếu trong những phiên gần đây có chiều hướng tăng. Các chỉ báo kĩ thuật cũng đều đang ở trong trạng thái tích cực. 

Chỉ báo động lượng RSI dần tiếp cận vùng quá mua cho thấy có thể xuất hiện sự điều chỉnh nhẹ trong ngắn hạn nhưng có lẽ sẽ chưa ảnh hưởng nhiều đến đà tăng trung và dài hạn.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 31/1: ACB, TCM, NKG - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu TCM

Cổ phiếu theo trường phái phân tích cơ bản được CTCK đưa ra là ACB, NKG.

ACB - Chất lượng tài sản tốt trong ngành

Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Tính đến cuối năm 2019, dư nợ của ACB có hơn 90% thuộc nhóm khách hàng cá nhân và SMEs, cùng với 80% huy động đến từ khách hàng cá nhân. 

Trong năm 2020, ACB vẫn tiếp tục chọn bán lẻ là mũi nhọn. Trọng tâm cho kế hoạch là phát triển hệ thống core banking tốt và đa dạng hóa sản phẩm nhằm tạo nhiều giá trị gia tăng và phát triển hệ sinh thái xoay quanh các doanh nghiệp. 

Hệ thống chi nhánh và PGD dự kiến sẽ tăng thêm 5 tập trung ở những khu vực tiềm năng và có lợi thế cạnh tranh (2019: 379 chi nhánh và PGD). Lĩnh vực ngân hàng số sẽ được phát triển, hướng vào thế hệ trẻ (milenials), đẩy mạnh doanh thu phí dịch vụ.

Lợi thế của ACB so với các NHTMCP tư nhân khác là kinh nghiệm trong ngành bán lẻ, cơ sở khách hàng cá nhân vững mạnh. Ngoài ra, ACB cũng đang sở hữu chất lượng tài sản tốt nhất ngành, có thể đảm bảo cho hoạt động nếu chu kì kinh tế có xấu đi.

Với chất lượng tài sản tốt trong ngành, ACB là một ngân hàng tốt để đầu tư lâu dài hạn. Với kế hoạch kí kết hợp đồng bancassurance độc quyền, dự kiến nửa cuối năm 2020, nguồn thu từ sự bắt tay giữa ACB và một công ty bảo hiểm nước ngoài hứa hẹn sẽ tăng hiệu quả của bancassurance, vốn đang được triển khai tốt ở ACB (tăng trưởng 151% trong 2019).

Cổ phiếu tâm điểm ngày 31/1: ACB, TCM, NKG - Ảnh 2.

Ngân hàng ACB. Ảnh: Ánh Hường

NKG - Lợi nhuận cốt lõi quí IV tiếp tục phục hồi

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

CTCP Thép Nam Kim (Mã: NKG) báo cáo kết quả kinh doanh quí IV/2019, trong đó doanh thu giảm 8% so với cùng kì năm ngoái (3.201 tỉ đồng) trong khi lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số đạt 7,2 tỉ đồng so với khoản lỗ ròng 173,4 tỉ đồng ghi nhận trong qúi IV/2018. 

Chứng khoán Bảo Việt lưu ý rằng quí IV/2018 là thời điểm ghi nhận KQKD cối lõi thấp kỉ lục của Thép Nam Kim, chủ yếu do bối cảnh cạnh tranh gay gắt của ngành. KQKD qúi này tiếp tục cho thấy sự phục hồi trong khả năng sinh lời cốt lõi của Thép Nam Kim dù tăng trưởng sản lượng bán chậm do cạnh tranh trong nước và hoạt động xuất khẩu thấp. 

Biên lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trong qúi IV/2019 của Thép Nam Kim phục hồi, đạt 1,5% so với mức -2,6% trong quí IV/2018 và 0,2% trong 9 tháng 2019. 

Tuy nhiên, Chứng khoán Bảo Việt lưu ý rằng Thép Nam Kim ghi nhận thu nhập tài chính lớn bất thường và chi phí lãi vay cao hơn dự kiến trong quí IV/2019 dù công ty đã giảm nợ vay (tổng dư nợ vay của Thép Nam Kim tại thời điểm cuối năm 2019 giảm 30% so với cuối năm 2018 và 7% so với cuối quí III/2019),Ánh Hường