Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm ngày 23/10: VPB, STB, SJS

07:01 | 23/10/2020

Chia sẻ

Nhận định về một số cổ phiếu tâm điểm được các công ty chứng khoán đưa ra gồm VPB, STB, SJS.
Cổ phiếu tâm điểm ngày 23/10: VPB, STB, SJS - Ảnh 1.

Ảnh: Ánh Hường

VPB - Chi phí tín dụng tăng trong quí III

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

VPB báo cáo LNST CĐNH mẹ quí III/2020 là 2.300 tỉ đồng (giảm 24% so với quí trước đó/giảm 1% so với cùng kì), chủ yếu là do tăng khoản trích lập dự phòng. Trong 9T20, LNST CĐNH mẹ của VPB là 7.500 tỉ đồng (tăng 31% so với cùng kì), hoàn thành 106% dự báo của chúng tôi cho năm 2020E.

Trích lập dự phòng tăng tăng 42% so với quí trước đó/tăng 10% so với cùng kì đạt 3.900 tỉ đồng trong quí III/2020, làm giảm lợi nhuận của ngân hàng. 

Trong 9T2020, tổng trích lập dự phòng tăng nhẹ (tăng 3% so với cùng kì) đạt 10.300 tỉ đồng. tỉ lệ nợ xấu (Nợ xấu nhóm 3-5) là 3,65% (tăng 44 điểm cơ bản so với quí trước đó /tăng 15 điểm cơ bản so với cùng kì).

Tăng trưởng tín dụng (bao gồm cả trái phiếu doanh nghiệp) đạt 16,5% lũy kế từ đầu năm. NHNN đã tăng room tín dụng cả năm của VPB lên 23%.

STB - Dự phòng tăng làm giảm lợi nhuận

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

STB báo cáo LNST của CĐ NH mẹ quí III/2020 là 716 tỉ đồng (tăng 109% so với quí trước đó, nhưng giảm 7% so với cùng kì). 

Thu nhập lãi thuần và thu nhập từ hoạt động dịch vụ tăng thúc đẩy LN trước trích lập dự phòng (PPOP), trong khi trích lập dự phòng gia tăng làm giảm lợi nhuận của NH. Trong 9T2020, LNST của cổ đông ngân hàng mẹ STB đạt 1.800 tỉ đồng (giảm 4% so với cùng kì).

Chính sách thận trọng với việc gia tăng trích lập dự phòng. STB tiếp tục tăng trích lập dự phòng đáng kể trong quí III/2020, STB đang thận trọng để chuẩn bị cho khả năng suy giảm chất lượng tài sản có thể xảy ra do ảnh hưởng của đại dịch. 

Các khoản nợ xấu được báo cáo chưa phản ánh đầy đủ xu hướng chất lượng tài sản tại bất kỳ ngân hàng nào trong bối cảnh NHNN cho phép các NH được phép cơ cấu nợ/giãn nợ cho khách hàng có hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

SJS - Tín hiệu tích cực 

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kĩ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Tích lũy. 

- Chỉ báo xu hướng MACD: Chuẩn bị xuất hiện Golden Cross. 

- Chỉ báo RSI: Tăng dần trên giá trị 50 nhưng chưa đi vào vùng quá mua. 

- Đường MA: Xuất hiện Golden Cross. 

Phân tích:

SJS đã có phiên tăng mạnh trở lại sau khi đã có sự điều chỉnh ngắn hạn trong 1 tháng nay. Thanh khoản cổ phiếu những ngày giao dịch gần đây có giá trị ổn định. 

Các chỉ báo xu hướng hiện đang ở trong trạng thái tích cực. Đường MACD vừa cắt lên trên đường tín hiệu nên cổ phiếu có thể quay trở lại đà tăng trong thời gian tới. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của SJS nằm tại xung quanh giá 23,5.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 23/10: VPB, STB, SJS - Ảnh 2.

Đồ thị kĩ thuật cổ phiếu SJS

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường