|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm ngày 20/10: VRE, DRI, MBB

17:43 | 19/10/2020
Chia sẻ
Nhận định về một số cổ phiếu tâm điểm được các công ty chứng khoán đưa ra gồm VRE, DRI, MBB.
Cổ phiếu tâm điểm ngày 20/10: VRE, DRI, MBB - Ảnh 1.

Ảnh: Ánh Hường

VRE - Tích cực

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kĩ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Tích lũy. 

- Chỉ báo xu hướng MACD: đường MACD ở trên đường tín hiệu. 

- Chỉ báo RSI: Ở quanh giá trị 50. 

- Đường MA: Xuất hiện Golden Cross. 

Phân tích:

VRE đang nằm trong trạng thái tích lũy trung hạn trong khu vực 25 - 29 sau khi đã có sự hồi phục từ đầu tháng 4. Các chỉ báo kĩ thuật hầu hết đều đang ở trong trạng thái tích cực. Thanh khoản cổ phiếu trong những tuần gần đây vẫn giữ giá trị tốt và ổn định. 

Hiện tại, VRE đang tiến tới kiểm tra vùng kháng cự tại khu vực 28,5 - 29. Chỉ báo động lượng RSI đang ở trên mức trung lập đồng thời EMA12 cũng vừa mới cắt lên trên EMA26 nên cổ phiếu có tiềm năng tiếp tục tăng giá và trở lại những đỉnh cao của quá khứ. 

Viễn cảnh vận động trong thời gian tới của VRE là tương đối sáng sủa, tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện những nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong quá trình thử thách các vùng kháng cự mạnh.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 20/10: VRE, DRI, MBB - Ảnh 2.

Đồ thị kĩ thuật cổ phiếu VRE

DRI - Bứt phá 

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kĩ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Tăng giá. 

- Chỉ báo xu hướng MACD: Xuất hiện Golden Cross. 

- Chỉ báo RSI: Ở trong vùng quá mua. 

- Đường MA: EMA12 ở trên EMA26. 

Phân tích:

DRI vẫn đang ở trong trạng thái tăng giá từ đầu tháng 8 đến nay với xuất phát điểm tại ngưỡng hỗ trợ 3. Hôm nay, thanh khoản tăng cao đã đẩy giá cổ phiếu chốt phiên tại mức trần. 

Các chỉ báo xu hướng hiện đang nghiêng về chiều hướng tích cực. Chỉ báo động lượng RSI đã đi vào vùng quá mua nên cổ phiếu có thể sẽ có sự điều chỉnh trong ngắn hạn. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của DRI nằm tại xung quanh giá 4,4.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 20/10: VRE, DRI, MBB - Ảnh 3.

Đồ thị kĩ thuật cổ phiếu DRI

MBB - NIM tăng và giảm trích lập dự phòng

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Tỉ lệ NIM trên tổng tài sản bình quân là 4,87% trong quí III, điều này do chi phí huy động vốn giảm nhờ lượng tiền gửi CASA dồi dào và chính sách nới lỏng của NHNN.

Trích lập dự phòng giảm 27% so với quí trước đó và giảm 33% so với cùng kì đạt 884 tỉ đồng trong quí III/2020, góp phần thúc đẩy lợi nhuận. Tuy nhiên, tổng trích lập dự phòng vẫn tăng 14% so với cùng kì trong 9T20. 

Tỉ lệ LLR cao giúp MBBank linh hoạt trong việc giảm trích lập dự phòng và tăng lợi nhuận, và rõ ràng MBBank đã tận dụng điều đó trong quí III/2020. MBBank có thể ít chịu áp lực tăng trích lập dự phòng trong quí IV/2020 khi so với nhiều ngân hàng khác.

Tiền gửi CASA tăng trở lại. Tiền gửi CASA đạt 102 nghìn tỉ đồng (tăng 11% so với quí trước đó / tăng 19% so với cùng kì). Tiền gửi CASA dồi dào đã giúp giảm chi phí huy động vốn, từ đó thúc đẩy thu nhập lãi thuần trong quí III. Tỉ lệ tiền gửi CASA của MBBank có thể tăng cao hơn nữa trong quí cuối năm.

Chất lượng tài sản vẫn ổn định nhưng cần lưu ý đến nợ xấu gia tăng. Tỉ lệ nợ xấu trong quí III vẫn chấp nhận được ở mức 1,5%, nhưng nợ xấu nhóm 5 (tức là nợ có khả năng mất vốn) đã tăng 17% so với quí trước đó.

Tỉ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) đạt 119% (giảm 2 điểm phần trăm so với quí trước đó /tăng 16 điểm phần trăm so với cùng kì) trong quí III. Đây là một trong những tỉ lệ bao phủ nợ xấu cao nhất trong ngành.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.