|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm ngày 11/12: ACB, HSG, DBC, NTL, NLG

17:42 | 10/12/2019
Chia sẻ
Nhận định kĩ thuật về một số cổ phiếu tâm điểm được các công ty chứng khoán đưa ra gồm ACB, HSG, DBC, NTL, NLG.
bb182476dd40241e7d51

Ảnh: Ánh Hường

ACB – Tích lũy kéo dài

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Tích lũy dài hạn. 

- Chỉ báo xu hướng MACD: đường MACD ở dưới đường tín hiệu. 

- Chỉ báo RSI: Giảm dưới mốc 50. 

- Đường MA: EMA12 ở trên EMA26. 

Phân tích:

ACB đang nằm trong chuỗi ngày tích lũy kéo dài khi liên tục dao động tại vùng giá 21,5 – 26,5 suốt hơn một năm nay. Các chỉ báo kĩ thuật hiện đang dần chuyển sang trạng thái không mấy tích cực. 

Khác với lần phân tích trước, đường EMA12 hiện đã vượt lên trên đường EMA26, tuy nhiên cả hai đang có chiều hướng giảm dần. 

Thanh khoản cổ phiếu tăng khi cổ phiếu tăng giá và giảm dần khi xuất hiện sự điều chỉnh, cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang mua gom và kì vọng ACB tăng giá trong tương lai. Ngưỡng hỗ trợ trung hạn của cổ phiếu nằm tại vùng giá 20. 

Đợt điều chỉnh lần này có thể kéo cổ phiếu về ngưỡng 21,5 trước khi có sự hồi phục. Dự kiến nếu vượt qua được mốc 24, ACB có thể tiến về ngưỡng kháng cự tiếp theo tại vùng giá 26,5, trước khi chinh phục lại mức giá 29.

acb

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu ACB

HSG – Tích cực

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Ngưỡng kháng cự ngắn hạn: 8,6

- Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn: 7,89

- Xu hướng ngắn hạn (5-10 ngày): Tăng

- Ngưỡng kháng cự trung hạn: 9,9

- Ngưỡng hỗ trợ trung hạn: 6,98

- Xu hướng trung hạn (1-3 tháng): Tăng

Phân tích:

Mức Stock Rating của HSG ở mức 82 điểm, trong đó điểm cơ bản của HSG đã tăng lên mức 83 điểm cho thấy mức tăng trưởng đã được nâng lên mức tích cực. 

Đồ thị giá đang bước vào giai đoạn tăng mạnh với khối lượng giao dịch đã cải thiện kể từ tháng 10. Đồng thời, xu hướng ngắn hạn được nâng từ mức giảm lên tăng. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét muaở vùng giá hiện tại.

hsg

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu HSG

DBC - Khả năng tiếp diễn xu hướng giảm

CTCP Chứng khoán FPT (FTS)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Nỗ lực của bên mua không đủ mạnh do thanh khoản trong các phiên trước chỉ bằng một nửa mức trung bình 20 phiên đã khiến cổ phiếu quay lại xu hướng giảm giá.

- Đóng cửa tại mức giá 23,25 trong phiên giao dịch ngày 9/12, DBC hình thành một nến bearish với thanh khoản đột biết là dấu hiệu cho sự tiếp diễn của xu hướng giảm.

Phân tích:

Xu hướng trung hạn của DBC tính từ tháng 6 đến nay là xu hướng tăng. Trendline nối từ đáy là vùng giá 20.000 đến nay đã bị phá vỡ. Đây là trendline đóng vai trò hỗ trợ cho mỗi nhịp điều chỉnh của DBC. Sau 4 lần chạm hỗ trợ, các nhịp hồi phục kéo giá ngược lại nhưng không đủ động lực giúp giá có thể duy trì xu hướng tăng.

Phiên giao dịch ngày 9/12, DBC giảm gần 4% và đóng cửa tại mốc 23,25. Nến bearish xuất hiện với biên độ giảm lớn và thanh khoản đột biến đạt hơn 530 nghìn đơn vị (cao gấp 4 lần trung bình 20 phiên) cho thấy lực cung lớn được đẩy ra.

Chỉ báo RSI giảm xuống dưới đường trendline hỗ trợ được hình thành trong suốt quá trình tăng giá của cổ phiếu. Chỉ báo MACD không cắt lên đường Signal và tiếp tục giảm xuống dưới đường Zero thể hiện cho xu hướng giảm.

dbc

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu DBC

NTL - Khả năng tăng giá trở lại sau khi hình thành được nhịp hồi phục

CTCP Chứng khoán FPT (FTS)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Đồ thị tuần cho thấy cổ phiếu đã bứt phá khỏi vùng tích lũy ngắn hạn với thanh khoản tích cực.

- Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/12, NTL hình thành một nến bullish, giá cổ phiếu vượt khỏi kênh sideway up ngắn hạn với thanh khoản cao gấp đôi trung bình 20 phiên thể hiện kì vọng tăng giá.

Phân tích:

Trên đồ thị ngày, khung dao động hẹp hình thành từ dầu tháng 9 đến nay vẫn đóng vai trò hỗ trợ tốt. Khối lượng giao dịch trong khung giá duy trì ở mức thấp và gần như cạn kiệt.

Giai đoạn từ đầu tháng 10, giá cổ phiếu hình thành một kênh giá sideway up. Kênh giá được kiểm định nhiều lần với 4 lần chạm kênh dưới và 3 lần chạm kênh trên. Vì vậy, đây có thể là một kênh giá tin cậy trong ngắn hạn của NTL.

Phiên giao dịch ngày 9/12, giá đóng cửa tại mốc 23,9, chính thức xác nhận vượt lên khỏi kênh giá với thanh khoản cao gấp hơn hai lần trung bình 20 phiên. Trong suốt quá trình hình thành kênh giá, khối lượng duy trì ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy lần bứt phá này đã thu hút được dòng tiền vào.

ntl

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu NTL

NLG - Kì vọng tăng giá trở lại trong ngắn hạn

CTCP Chứng khoán FPT (FTS)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Nhịp điều chỉnh giảm từ vùng đỉnh đầu tháng 10 với thanh khoản giảm dần cho thấy áp lực bán đang có dấu hiệu suy yếu.

- Hàng loạt các cây nến hammer xuất hiện trên đường hỗ trợ của kênh giá cùng lực cầu chủ động gia tăng là dấu hiệu cho thấy sự hồi phục của cổ phiếu.

- Phiên giao dịch 9/12 xác nhận tín hiệu tăng giá bằng cây nến bullish với thanh khoản khá lớn.

Phân tích:

Nhịp điều chỉnh đẩy giá lùi về đường hỗ trợ được tạo bởi biên dưới của kênh giá và đường MA200, sự xuất hiện của các cây nến hammer cùng sự chi phối của lực cầu chủ động khiến đà giảm của cổ phiếu chững lại. Việc không đánh mất đường hỗ trợ này mở ra cơ hội phục hồi cho NLG trong ngắn hạn.

Phiên giao dịch 9/12 diễn ra tích cực, cổ phiếu tăng điểm kèm thanh khoản gấp hai lần trung bình 20 phiên xác nhận đà tăng trở lại. Sự hồi phục của cổ phiếu còn được xác nhận về mặt chỉ báo, MACD cắt đường signal đi lên, Histogram âm và ngừng giảm, RSI hướng lên vùng 70 thể hiện dấu hiệu tích cực.

nlg

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu NLG

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường