|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm 5/9: MBB, HDG, LTG

15:55 | 04/09/2022
Chia sẻ
Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: MBB (MBBank), HDG (Tập đoàn Hà Đô), LTG (Tập đoàn Lộc Trời).

MBB - Giảm giả định tăng trưởng tín dụng năm 2022

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Phân tích:

Trong báo cáo cập nhật gần đây, Chứng khoán Bản Việt giảm giả định tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 từ 25% xuống 20% để phù hợp với mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống của Ngân hàng Nhà nước là 14%.

Tuy nhiên, mức này vẫn thuộc nhóm cao trong danh mục theo dõi khi VCSC cho rằng MBB sẽ nhận được hạn mức tín dụng ưu đãi nhờ là 1 trong 4 ngân hàng trong danh mục theo dõi, cùng với VCB, VPB và HDB, đang tham gia hỗ trợ một tổ chức tín dụng gặp khó khăn (DCI) bên cạnh mức tăng trưởng lợi nhuận cao và chất lượng tín dụng ổn định.

MBB là một ngân hàng lớn với hệ số CAR ở mức 11,15% so với mức trung bình trong danh mục theo dõi là 11,5% (không bao gồm LPB do không có dữ liệu) tính đến quý II/2022. Trước đó, MBB dự kiến có hạn mức tăng trưởng tín dụng bất thường là 30 - 35% do tham gia chương trình hỗ trợ DCI.

Tuy nhiên, Chứng khoán Bản Việt tin rằng sự thận trọng trong chính sách ứng phó lạm phát ở Việt Nam đã làm giảm khả năng này, do đó khiến giả định tăng trưởng tín dụng thấp hơn cho năm 2022.

Một yếu tố khác thúc đẩy việc cắt giảm giả định tăng trưởng tín dụng là tăng trưởng huy động cho thấy ít có dấu hiệu có khả năng tăng mạnh trong trưởng tín dụng khi tăng trưởng huy động 6 tháng đầu năm 2022 là 3,2% so với mức trung bình của các ngân hàng khác là 6,8%. 

HDG - kỳ vọng ghi nhận KQKD tích cực 

CTCP Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Phân tích:

Trong năm 2022, HDG kỳ vọng ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ tiếp tục bàn giao các sản phẩm tại KĐT Charm Villas và động lực từ các dự án điện mới đi vào hoạt động. Về dài hạn, Chứng khoán Vietcombank đánh giá cao triển vọng tăng trưởng ổn định của HDG nhờ quỹ đất giá trị, nhu cầu nguồn điện lớn và hiệu quả đầu tư đã được công nhận tại các dự án.

Tuy vậy, trong giai đoạn 1 năm tới HDG có thể gặp giới hạn nhất định về mức tăng trưởng khi các dự án mới đã phản ánh khá đầy đủ vào kết quả kinh doanh, trong khi cần thêm thời gian để HDG triển khai các dự án điện gió mới và mở bán các dự án bất động sản.

VCBS dự phóng doanh thu năm 2022 của HDG đạt 3.585 tỷ đồng, giảm 5,1% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 1.217 tỷ đồng, tăng 11%, tương ứng với EPS là 5.519 đồng/ cổ phiếu. VCBS đưa ra khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu HDG với mức định giá hợp lý là 58.627 đồng/ cổ phiếu. 

LTG - Tỷ suất lợi nhuận gộp mảng thuốc bảo vệ thực vật năm 2022 sẽ khó cải thiện 

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Phân tích:

Doanh thu 6 tháng đầu năm 2022 của mảng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (còn gọi là LTV) của Tập đoàn Lộc Trời tăng trưởng âm 6,6% so với cùng kỳ, đạt 1.948 tỷ đồng. Vào tháng 12/2021, LTG đã chấm dứt hợp tác với đối tác Syngenta, chiếm 30% tổng doanh thu của LTV, làm giảm tổng doanh thu của LTV trong năm 2022.

Để thúc đẩy tăng trưởng dài hạn của LTV mà không có Syngenta, LTG đang tái cơ cấu chính sách bán hàng. Do đó, biên lợi nhuận gộp quý II/2022 của LTV giảm xuống 20,6%. VDSC kỳ vọng LTG sẽ tiếp tục áp dụng chính sách bán hàng mới trong nửa cuối năm 2022. Do đó, tỷ suất lợi nhuận gộp năm 2022 của LTV sẽ khó cải thiện.

Theo nhóm phân tích của Rồng Việt, kết quả hoạt động năm 2022 sẽ phản ánh tất cả ảnh hưởng tiêu cực của việc chấm dứt quan hệ với đối tác Syngenta. Theo đó, kết quả kinh doanh năm 2023 dự kiến sẽ cho thấy sự tăng trưởng dựa trên cơ sở thấp năm 2022; thị phần cao hơn nhờ thành công của chiến lược bán hàng mới; và hệ sinh thái nông nghiệp của LTG.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

NHNN cho vay nhiều nhất trong 7 năm trên kênh OMO, nâng lãi suất lên 4,25%
Ngày 23/4, NHNN đã có động thái nâng lãi suất và kỳ hạn và quy mô cho vay qua kênh OMO. Trong đó, tổng giá trị cho vay trong phiên đạt mức cao nhất trong vòng hơn 7 năm.