|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm 3/6: STB, FPT, VOS

18:04 | 02/06/2022
Chia sẻ
Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: STB (Sacombank), FPT và VOS ( Vận tải biển Việt Nam - Vosco).

VOS - Tích cực

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Kháng cự ngắn hạn: 17,8

- Hỗ trợ ngắn hạn: 13,98

- Xu hướng ngắn hạn: Tăng

- Kháng cự trung hạn: 19,3

- Hỗ trợ trung hạn: 13,1

- Xu hướng trung hạn: Trung tính

Phân tích:

Stock Rating của VOS ở mức 95 điểm cho thấy mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này là tích cực. Đồ thị giá của VOS đóng cửa phiên 1/6 tăng 6,8% với khối lượng giao dịch tăng 60% so với mức trung bình 20 phiên.

Đồng thời, đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn và đồ thị giá tiến gần đường trung bình 50 phiên cho nên các nhà đầu tư hạn chế việc mua đuổi. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của VOS cũng được nâng lên mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua ở mức giá hiện tại.

 

 Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu VOS. (Nguồn: TradingView).

STB - Định giá quay về mức hấp dẫn

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

 

Phân tích:

Yuanta Việt Nam tăng dự báo lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2022 của Sacombank lên 5%, đạt 4,2 nghìn tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo này thấp hơn 12% so với mức trung bình của các bên, có thể là do giả định trích lập dự phòng của FSC cao hơn. Dự báo lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2023 của thấp hơn 35% so với các bên vì có vẻ các bên đang cho rằng STB sẽ hoàn tất tái cơ cấu trong năm 2022.

Nhóm phân tích nâng khuyến nghị lên mua từ khuyến nghị bán trước đó. Câu chuyện phục hồi vẫn đang có diễn biến tích cực, và giá cổ phiếu đã giảm 38% so với mức đỉnh và định giá lại quay trở về vùng hấp dẫn khi giao dịch với tỷ lệ P/B 2022E là 1,1x, so với trung vị ngành là 1,4x. FSC nâng giá mục tiêu lên 28.860 đồng, tương ứng với mức sinh lời là 29% và P/B năm 2022 là 1,4x.

Tuy định giá hấp dẫn, nhóm phân tích lưu ý các nhà đầu tư cũng nên cân nhắc liệu phân bổ vốn vào cổ phiếu có câu chuyện phục hồi nhưng rủi ro cao có phải là tối ưu trong chu kì thị trường hiện tại. Luận điểm đầu tư phụ thuộc vào quá trình tái cơ cấu tài sản tồn đọng và kế hoạch bán 32,5% vốn cổ phần mà VAMC đang quản lý.

FPT - Tiếp tục đà tăng hai chữ số

CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Phân tích:

Theo báo cáo cập nhật của Agriseco, kết quả kinh doanh 4 tháng đầu năm 2022 của FPT tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng 30% về lợi nhuận sau thuế nhờ đà tăng trưởng mạnh mẽ từ mảng công nghệ. Biên lợi nhuận ròng của FPT cũng được cải thiện từ 15% lên 16% nhờ đóng góp từ mảng chuyển đổi số.

Đà tăng trưởng bền vững của FPT trong 4 tháng đầu năm củng cố khả năng tăng trưởng 30% về mặt lợi nhuận trong năm 2022. Bên cạnh đó, FPT cũng sắp chi trả cổ tức tỷ lệ 10% tiền mặt và 20% cổ phiếu trong tháng 6 và tháng 7 tới đây.

Với mức tăng trưởng trên 20%/năm và tỷ lệ tiền mặt đều đặn, Agriseco Research đánh giá FPT sẽ vẫn là cơ hội đầu tư hấp dẫn trong trung và dài hạn. Hiện nay, FPT đang được giao dịch vùng P/E hấp dẫn ở mức 17,3x. Do đó, nhóm phân tích khuyến nghị mua cổ phiếu FPT với giá mục tiêu 140.000 đồng/cp trong vòng 1 năm (upside 42% từ thị giá hiện tại). Tỷ lệ cắt lỗ là 10%.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo