|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm 30/11: VIB, REE, ITD

18:24 | 29/11/2022
Chia sẻ
Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: VIB (Ngân hàng TMCP Quốc tế), REE (Cơ điện lạnh) và ITD (Công nghệ Tiên Phong).

VIB - Bỏ ngỏ khả năng đảo chiều xu hướng ngắn hạn 

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Trên đồ thị tuần VIB hình thành mẫu hình Falling wedge từ 4/2022 cho đến nay với thanh khoản gia tăng tại vùng giá thấp cho thấy sự nhập cuộc của cầu bắt đáy.

- Trên đồ thị EOD, VIB cho thấy tín hiệu về khả năng phá vỡ xu hướng giảm ngắn hạn khi ghi nhận 3 phiên tăng giá liên tiếp với thanh khoản mở rộng.

- RSI tăng mạnh sau 3 lần kiểm định ngưỡng hỗ trợ 30 - tín hiệu tích cực ủng hộ cho đà phục hồi của VIB. Mức giá kỳ vọng là 21- tạo bởi đường biên trên của mẫu hình Falling wedge và cũng là ngưỡng 23.6% của Fibonancci retracement tính từ đỉnh tháng 4/2022 đến vùng đáy tháng 11/2022 

Phân tích:

Từ giai đoạn giữa tháng 8 cho đến nay, VIB vẫn đang chịu áp lực chi phối bởi xu hướng giảm. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, VIB ghi nhận sự gia tăng tích cực của lực cầu tại vùng đáy 1 năm của cổ phiếu, để ngỏ khả năng cổ phiếu sẽ phá vỡ kênh biên trên của nhịp giảm và hình thành xu hướng tăng ngắn hạn. Theo đó, các nhà phân tích khuyến nghị mua cổ phiếu VIB cho kỳ vọng đón đầu sự bứt phá.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu VIB theo tuần. (Nguồn: FPTS).

REE - Dòng tiền ngắn hạn tăng mạnh 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Kháng cự ngắn hạn: 82

- Hỗ trợ ngắn hạn: 65,74

- Xu hướng ngắn hạn: Tăng

- Kháng cự trung hạn: 88,3

- Hỗ trợ trung hạn: 59,2

- Xu hướng trung hạn: Giảm

Phân tích:

Stock Rating của REE đóng cửa ở mức 86 điểm cho thấy mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này là tích cực. Đồ thị giá của REE đóng cửa phiên 28/11 tăng 3% và đồ thị giá vượt đường trung bình 20 phiên với khối lượng giao dịch tăng nhẹ so với phiên giao dịch trước đó.

Đồng thời, đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn và đang tiến vào vùng quá mua ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh ở 1 - 2 phiên giao dịch tới và các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh. Xu hướng ngắn hạn của REE cũng được nâng lên mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua ở mức giá hiện tại.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu REE. (Nguồn: TradingView).

ITD - Mở rộng khả năng quay lại đỉnh tháng 5 

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Đồ thị tuần cổ phiếu bắt đầu ghi nhận những nỗ lực bứt phá sớm lên khỏi cận trên của kênh giá giảm dài hạn.

- Đà tăng của phiên 28/11 đã phủ nhận áp lực cung kháng cự tại vùng giá 12.000. Thanh khoản tích cực báo hiệu sự tiếp diễn chiều giá lên.

- SMA 20 phiên đang liên tiếp được củng cố với vai trò hỗ trợ cho các biến động ngắn hạn của cổ phiếu.

- RSI và MFI đang tiệm cận ngưỡng quá mua nhưng để ngỏ khả năng năng bước vào giai đoạn tiếp tục “hưng phấn” của lực cầu.

- Mục tiêu gần cho ITD được xác định tại mốc giá 15.000 đồng, ngưỡng kháng cự tạo bởi mốc Fibonacci 38,2% hồi quy trên xu hướng dài hạn và vùng đỉnh cũ tháng 5/2022.  

Phân tích:

ITD đang là một trong số ít những cổ phiếu có biến động đi ngược xu hướng thị trường chung trong diễn biến của 2 tháng gần nhất. Đà phục hồi của cổ phiếu có sự tham gia tích cực từ phía thanh khoản chiều mua, bất chấp tâm lý bán tháo vẫn đang hiện diện trên xu hướng của VN-Index.

Hiện tại, cổ phiếu đã trải qua 4 tuần giằng co rung lắc mạnh bên dưới ngưỡng giá 12.000 đồng, tương ứng vùng kháng cự hình thành trước nhịp rơi của giai đoạn tháng 8. Dấu hiệu bứt phá xuất hiện trong phiên 28/11 báo hiệu kết thúc nhịp hiệu chỉnh và cổ phiếu có thể tiếp diễn xu hướng tăng ngắn hạn. Theo đó, FPTS khuyến nghị mua cổ phiếu ITD cho kỳ vọng Swingtrade tận dụng chiều giá lên.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu ITD theo tuần. (Nguồn: FPTS). 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

CPI tháng 1 tăng 4,89%, lạm phát liệu đã đạt đỉnh?
Phần lớn các chuyên gia dự báo lạm phát so với cùng kỳ năm trước đạt đỉnh vào tháng 1/2023 hoặc thận trọng hơn là vào quý I/2023 sau đó dịu dần.