Chứng khoán

Cổ phiếu Qualcomm sụt gần 11%, sắc đỏ chi phối chứng khoán Mỹ

07:06 | 23/05/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 22/5 đồng loạt giảm điểm trong bối cảnh lo lắng thương mại tăng lên; đồng thời sự sụt giảm của cổ phiếu hãng sản xuất chip Qualcomm và các hãng bán lẻ cũng ảnh hưởng xấu đến tâm lí thị trường.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 100,72 điểm xuống còn 25.776,61 điểm, trong đó cổ phiếu Apple giảm mạnh.

Chỉ số S&P 500 mất 0,3%, đóng cửa ở 2.856,27 điểm, trong đó nhóm ngành công nghệ mất 0,6%.

Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,5% còn 7.750,84 điểm.

Cổ phiếu Qualcomm sụt gần 11%, sắc đỏ chi phối chứng khoán Mỹ - Ảnh 1.

Diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ ngày 22/5. Nguồn: Bloomberg.

Ông Ed Keon, giám đốc chiến lược đầu tư tại QMA nhận định: "Chỉ vài tuần trước đây thôi, mọi người vẫn tin rằng một thỏa thuận thương mại đã trong tầm tay. Thị trường khi đó cao hơn hiện tại khoảng 3%. Tôi vẫn cho rằng nếu hai bên tìm được một giải pháp, thị trường có thể quay lại mức cao cũ. Mặt khác, nếu một cuộc chiến thương mại toàn diện nổ ra, thị trường có thể sẽ còn chao đảo hơn thế này rất nhiều".

Ông nói thêm: "Nếu rủi ro lớn hơn lợi ích và nhà đầu tư không có cách nào để đánh giá tương đối chính xác khả năng xảy ra của mỗi kịch bản, việc tốt nhất nên làm là rút về một vị thế trung lập hơn".

Trả lời hãng tin CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết hiện chưa có chuyến đi tới Bắc Kinh nào được sắp xếp để nối lại đàm phán thương mại. Thông tin này làm giảm hi vọng nhanh chóng giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Tổng thống Trump khiến tâm lí chung càng thêm xấu khi tuyên bố ông sẽ không hợp tác với Đảng Dân chủ trong việc thông qua dự luật về hạ tầng nếu Đảng này tiếp tục điều tra ông.

Tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) đưa tin, các lệnh cấm đối với tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc – Huawei khiến quốc gia tỉ dân này xem xét lại toàn bộ quan hệ kinh tế với Mỹ. Bài báo cũng cho biết, Trung Quốc đang xem xét ngừng mua khí tự nhiên của Mỹ. Năm 2017, Trung Quốc chi khoảng 6,3 tỉ USD để mua khí thô và khí tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ.

Cổ phiếu của hãng sản xuất chip Qualcomm sụt 10,9% trong phiên 22/5, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất cổ phiếu này từ ngày 23/1/2017 trở lại đây. Diễn biến này xảy ra sau khi một thẩm phán Mỹ tuyên bố Qualcomm đã vi phạm luật chống độc quyền vì có vi phi pháp nhằm kìm hãm cạnh tranh trong thị trường chip cho điện thoại di động.

Quĩ ETF công nghệ VanEck Vectors Semiconductor (SMH) cũng giảm tới 1,9%.

Từ đầu tháng đến nay, cổ phiếu Qualcomm liên tục chịu áp lực lớn và đã giảm cả thảy 19,5%.

Mỹ mới đây thêm hãng công nghệ khổng lồ Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen, cấm hãng này mua phần cứng, phần mềm và nhận dịch vụ kĩ thuật từ các doanh nghiệp Mỹ. Các hãng sản xuất chip như Intel, Qualcomm là đối tác quan trọng cung cấp linh kiện điện tử cho Huawei trong nhiều năm qua. Việc Huawei bị đưa vào danh sách đen nói trên được cho là sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều doanh nghiệp Mỹ như Qualcomm.

Hôm thứ Hai vừa qua, lệnh cấm này đã tạm thời được nới lỏng trong vòng 3 tháng, tuy nhiên quan hệ giữa Huawei với Mỹ hiện vẫn đang rất căng thẳng.

Cổ phiếu các hãng bán lẻ nhìn chung diễn biến tiêu cực trong ngày 22/5. Cụ thể, Lowe's giảm 11,9% sau khi công bố lợi nhuận thấp hơn dự báo. Nordstrom mất 9,3% khi cả lợi nhuận và doanh thu đều thấp hơn kì vọng. Target là điểm sáng hiếm hoi trong ngành bán lẻ khi công bố doanh thu và lợi nhuận vượt xa dự đoán của giới phân tích, giá cổ phiếu hãng này tăng hơn 9%.

Song Ngọc