Mặc dù đã trình cổ đông thông qua kế hoạch đưa cổ phiếu lên UPCoM trong kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên quý II/2016 vừa qua, song đến nay, rất ít nhà băng rục rịch hành động.
Các nhà đầu tư “làm ngơ” với cổ phiếu ngân hàng là những gì mà thị trường nhìn thấy, còn các chuyển động thật sự đang diễn ra phía sau các cuộc chuyển nhượng cổ phiếu ngân hàng nhằm thay đổi quyền kiểm soát của cổ đông lớn lại không èo uột.
Ngày 9/9 sẽ là ngày GDKHQ để VCB thực hiện trả cổ tức 2015 bằng tiền tỷ lệ 10%, phát hành hơn 930 triệu cổ phiếu thưởng và lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.
Các cổ phiếu vốn hoá lớn như BVH, HPG, HSG tăng giá. Trong khi đó, nhóm ngân hàng giảm nhẹ, cổ phiếu của BIDV giảm 200 đồng. HAG và HNG ngừng tăng sau 6 phiên được mua mạnh.
Áp lực thoái vốn ngoài ngành theo Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang đè nặng các ngân hàng.
Dù được World Bank đánh giá cao với vị thế hàng đầu khu vực, nền kinh tế Việt Nam đang bộc lộ sự phân cực đáng lo ngại đòi hỏi cải cách thật đột phá và tăng trưởng thực chất. Trong đó, vai trò “nhạc trưởng” của Chính phủ rất quan trọng.