|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cổ phiếu ngân hàng Việt có khả năng sinh lời cao hơn nhiều so với ngân hàng ngoại

14:25 | 06/10/2018
Chia sẻ
Theo khảo sát của VDSC tỷ suất sinh lời của cổ phiếu các ngân hàng Việt Nam cao hơn rất nhiều so với những ngân hàng khác trên thế giới mặc dù năng lực nội tại của nhiều ngân hàng còn khá yếu kém và chưa đáp ứng chuẩn Basel II.
 
kha nang sinh loi cua co phieu ngan hang viet cao hon nhieu so voi ngan hang ngoai Cổ phiếu của ngân hàng lớn nhất Đan Mạch 'lao dốc' do bê bối rửa tiền
kha nang sinh loi cua co phieu ngan hang viet cao hon nhieu so voi ngan hang ngoai Triển vọng nào cho cổ phiếu ngân hàng trong những tháng cuối năm 2018?

Theo thống kê của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), hiện mức tỷ suất sinh lời của cổ phiếu các ngân hàng Việt Nam đang cao hơn rất nhiều so với những ngân hàng khác trên thế giới.

Trong các ngân hàng khảo sát chỉ có duy nhất cổ phiếu của Ngân hàng JP Morgan Chase là có tỷ suất sinh lời trong vòng 1 năm trở lại đây gần với mức của các ngân hàng Việt Nam (8%)

Đáng chú ý, cổ phiếu các ngân hàng châu Âu cho mức sinh lời kém, đặc biệt là hai ngân hàng lớn của Đức là Commerzbank và Deutsche Bank, giá cổ phiếu hai ngân hàng này giảm lần lượt 24% và 35% trong vòng 1 năm qua.

kha nang sinh loi cua co phieu ngan hang viet cao hon nhieu so voi ngan hang ngoai
Diễn biến giá và định giá của cổ phiếu ngân hàng (Nguồn VDSC)

VDSC cho rằng, ngành ngân hàng luôn được xem như là “phong vũ biểu” cho sức mạnh nền kinh tế, do đó diễn biến giá kém tích cực của các ngân hàng lớn toàn cầu dường như đang hàm ý rằng những thành phần tham gia thị trường đang trở nên thận trọng hơn đối với triển vọng của giá trị tài sản.

Và thực tế, chỉ số Ngân hàng Nasdaq Global theo dõi diễn biến giá của 30 ngân hàng quan trọng toàn cầu đã giảm khoảng 10% (tính theo USD) trong 1 năm qua, thể hiện diễn biến khá tiêu cực của cổ phiếu ngành ngân hàng trên thế giới.

kha nang sinh loi cua co phieu ngan hang viet cao hon nhieu so voi ngan hang ngoai
Nguồn: VDSC

Cùng với đó VDSC nhận định, có hai yếu tố định tính quan trọng tác động đến giá cổ phiếu ngân hàng trong thời gian tới là chiến lược tăng thu nhập của các ngân hàng và niềm tin của nhà đầu tư đối với đội ngũ quản lý ngân hàng.

Điều này đã được minh chứng từ những trường hợp của JPMorgan, Wells Fargo và DBS trong những năm qua, khi mà các ngân hàng này thực hiện những chiến lược cải cách hoặc tăng trưởng hợp lý, trong đó có việc kiểm soát nợ xấu. Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) nhiều bằng chứng cho thấy việc chủ động giải quyết nợ xấu là một chất xúc tác hiệu quả cho ngành ngân hàng.

Ngược lại, Deutsche Bank, ABN Amro, một số ngân hàng Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều ngân hàng khác đã bị trừng phạt vì thiếu sự hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp và thất bại trong việc chuyển sang các khu vực địa lý hoặc phân khúc sản phẩm nằm ngoài sự hiểu biết của họ.

"Trong khi đó, tại Việt Nam, xu hướng sáp nhập có thể sẽ diễn ra trong vài năm tới trong bối cảnh năng lực nội tại của nhiều ngân hàng đang tỏ ra khá yếu kém và những ngân hàng này hầu như không thể đáp ứng chuẩn Basel II. Và thực tế, ba năm trước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã lựa chọn 10 ngân hàng cần tuân thủ Basel II vào năm 2020 nhưng cho đến nay chỉ có một số ít có thể thực hiện được ", VDSC cho biết.

Xem thêm

Quốc Thụy

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.