|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Thanh khoản EIB đột biến, BIDV chốt quyền trả cổ tức tỷ lệ 12,7%

08:00 | 19/11/2023
Chia sẻ
Thanh khoản của cổ phiếu EIB đạt 2.600 tỷ đồng, cao hơn 1.100 tỷ đồng so với tuần trước và gấp nhiều lần so với mức trung bình vài tuần trở lại. BIDV chốt ngày đăng ký cuối cùng để hưởng quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 12,69%. Sau phát hành, vốn điều lệ của BIDV dự kiến sẽ tăng thêm 6.419 tỷ đồng.

EIB dẫn đầu tăng giá cùng thanh khoản "đột biến"

Tuần qua (13 - 17/11), nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến phân hóa với 16/27 mã tăng giá, 8 mã giảm và 3 mã đứng tham chiếu. Trong đó, EIB dẫn đầu toàn ngành với mức tăng 4,8%, đóng cửa tuần tại 18.600 đồng/cp. Ở phiên 14/11, cổ phiếu này tăng gần chạm trần, sau đó điều chỉnh lại ở hai phiên cuối tuần.

Ngoài EIB, chỉ còn cổ phiếu BVB của Viet Capital Bank đạt mức tăng trên 2% trong tuần qua. Dù số cổ phiếu tăng giá trong tuần có nhỉnh hơn, song phần lớn đạt mức tăng dưới 2%.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu SGB của Saigon Bank giảm nhiều nhất tuần qua với mức -3,1%, xếp sau là cổ phiếu SSB của SeABank với mức -2,7%. Các mã còn lại điều chỉnh nhẹ chưa tới 2%. 3 mã đứng tham chiếu sau tuần qua là TPB, NVB và BAB.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp).

Thanh khoản của toàn ngành tiếp tục được cải thiện với 905 triệu cổ phiếu được trao tay trong 5 phiên, tương đương với giá trị giao dịch đạt gần 18.500 tỷ đồng, cao hơn 20% so với tuần trước đó. STB tiếp tục đứng vị trí đầu với giá trị giao dịch đạt gần 3.000 tỷ đồng, đi ngang so với tuần trước.

Đáng chú ý, thanh khoản của cổ phiếu EIB tăng đột biến trong tuần này với mức 2.600 tỷ đồng, cao hơn 1.100 tỷ đồng so với tuần trước và cao gấp nhiều lần so với mức trung bình vài tuần trở lại. Cổ phiếu của ngân hàng Eximbank được giao dịch "nhộn nhịp" trên cả phương thức khớp lệnh lẫn thỏa thuận.

ACB, VPB và SHB là 3 mã đứng kế sau đó với giá trị giao dịch trong tuần qua xấp xỉ 1.500 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có MBB, HDB, VCB và TCB đạt thanh khoản trên 1.000 tỷ đồng.

VCB là mã cổ phiếu ngân hàng bị các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất tuần qua với mức 155 tỷ đồng, cùng với đó bán ròng 89 tỷ đồng VPB và 88 tỷ đồng SHB. Trong khi ở chiều ngược lại, cổ phiếu của một "ông lớn" quốc doanh khác là CTG được khối ngoại mua ròng 64 tỷ đồng.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp). 

Một số sự kiện ngân hàng nổi bật trong tuần

BIDV chốt ngày đăng ký cuối cùng để hưởng quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 12,69%. Sau phát hành, vốn điều lệ của BIDV dự kiến sẽ tăng thêm 6.419 tỷ đồng.

Bà Trương Mỹ Lan bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố về ba tội: Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng, hoạt động khác liên quan tới hoạt động ngân hàng; Đưa hối lộ.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Chủ tịch HĐQT SeABank, đã đăng ký mua vào 2 triệu cổ phiếu SSB của ngân hàng với mục đích gia tăng sở hữu. Ước tính với mức giá hiện tại, giá trị của số cổ phiếu này là xấp xỉ 47 tỷ đồng.

PG Bank bổ nhiệm bà Đinh Thị Huyền Thanh giữ chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng. Bà Thanh sinh năm 1981 và có hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Tháng 7/2023, bà Thanh gia nhập PGBank với vai trò Giám đốc Khối Quản trị và Phát triển nguồn nhân lực.

Ngày 18/11, Đại hội đồng cổ đông bất thường Ngân hàng NCB đã nhất trí bầu bổ sung hai thành viên HĐQT mới, gồm ông Dương Thế Bằng và bà Nguyễn Thị Hài Hòa.

Nhằm đáp ứng nhu cầu vốn tăng cao dịp cuối năm dành cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của doanh nghiệp, người dân, nhiều ngân hàng đã tiếp tục giảm lãi suất cho vay, có nơi giảm đến 4%/năm.

Lê Huy

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.