|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Sắc xanh quay trở lại, Dragon Capital không còn là cổ đông lớn của MB

13:00 | 21/05/2022
Chia sẻ
Nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến tích cực, ngắt chuỗi giảm giá của nhiều tuần trước đó. Thanh khoản của STB vẫn tăng lên trong khi toàn ngành giảm mạnh.

25/27 mã tăng giá, STB dẫn đầu thanh khoản

Sau liên tiếp nhiều tuần lao dốc, tuần giao dịch vừa qua (16 - 20/5), sắc xanh đã trở lại nhóm cổ phiếu ngân hàng với 25/27 mã tăng giá và 2 mã giảm giá.

Trong đó, OCB tăng mạnh nhất (+17,3%), qua đó thoát khỏi vùng đáy thấp nhất một năm trở lại. Kết tuần, cổ phiếu này dừng ở mức 20.300 đồng/cp, giảm gần 26% so với thời điểm đầu năm. 

Ngoài ra, còn tới 6 mã khác có mức tăng trên 10% trong tuần gồm có SHB, BVB, LPB, PGB, MBB và SGB. Nhóm ngân hàng có vốn hóa lớn như BID, CTG, HDB, TCB, VPB cũng ghi nhận mức tăng dao động từ 5- 9%.

Cổ phiếu SSB của SeABank là một trong những mã chịu ít ảnh hưởng nhất trong đà giảm của các tuần trước, thì trong tuần này, đây cũng là mã có mức tăng thấp nhất (+0,6%).

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu KLB giảm mạnh nhất 5,6%, kết tuần tại mức 28.300 đồng/cp. EIB là mã duy nhất tăng trong tuần trước thì tuần này điều chỉnh nhẹ 1,6%.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp).

 

Mặc dù có diến biến giá tích cực, thanh khoản của nhóm cổ phiếu ngân hàng lại điều chỉnh đáng kể so với tuần trước đó. Cụ thể, tuần qua hơn 580 triệu cổ phiếu được trao tay giữa các nhà đầu tư (giảm 15%), tương đương với giá trị giao dịch đạt hơn 14.060 tỷ đồng (giảm 19%).

Dù vậy, khối lượng giao dịch của STB vẫn tăng 19% với hơn 137,7 triệu cổ phiếu, tiếp tục đứng đầu toàn ngành và cao gấp đôi mức 68,5 triệu cp của SHB đứng sau đó. Thanh khoản của TCB, VPB, MBB, MSB nhìn chung đều giảm so với tuần trước, dao động quanh mức 37 - 52 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, STB cũng dẫn đầu cả về giá trị giao dịch với gần 2.860 tỷ đồng. 3 mã khác có giá trị giao dịch trên 1.000 tỷ lần lượt là TCB, VPB và MBB với 1.818 tỷ, 1.581 tỷ và 1.053 tỷ đồng.

Trong tuần này, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục gom thêm CTG khi mua ròng hơn 100 tỷ đồng; cùng với đó là 73 tỷ đồng HDB. Ở chiều ngược lại, STB bị khối ngoại bán ròng 194 tỷ đồng , VCB bán ròng 132 tỷ đồng.

Cũng trong tuần đầu tiên giao dịch khối tự doanh được công bố trở lại, nhóm này đã bán ròng hơn 44 tỷ đồng VPB, 29 tỷ đồng ACB; trong khi mua ròng 16 tỷ đồng STB.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp).

Một số sự kiện ngân hàng nổi bật trong tuần

Thông qua các quỹ thành viên, Dragon Capital đã bán ra hơn 2,8 triệu cổ phiếu MBB, khiến tỷ lệ sở hữu của nhóm quỹ tại ngân hàng giảm từ 5% xuống còn 4,94%, qua đó không còn là cổ đông lớn của ngân hàng.

Bên cạnh đó, Quỹ đầu tư Japan Asia MB Capital (JAMBF) đã thực hiện bán ra toàn bộ 393.000 cổ phiếu MBB từ 29/4 đến 18/5 với mục đích để giải thể quỹ.

SSI Research cho biết đồng VND ghi nhận mức giảm giá mạnh trong tuần qua, tương đồng với xu hướng giảm của các đồng tiền trong khu vực trong bối cảnh đồng USD mạnh lên. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã nâng giá bán USD kỳ hạn, lên mức 23.250 đồng/USD (tăng 200 đồng) sau khi sử dụng công cụ bán kỳ hạn hợp đồng USD ba tháng nhằm hỗ trợ thanh khoản USD cho thị trường.

NHNN có văn bản lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân đối với Dự thảo Thông tư quy định về điều kiện vay nước ngoài của doanh nghiệp không được Chính phủ bảo lãnh. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định liên quan đến hoạt động vay vốn nước ngoài của doanh nghiệp không phải là tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Cựu TGĐ Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình hầu tòa ở vụ án thứ ba. Ông Bình bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm trực tiếp về sai phạm trong 4 hợp đồng cho Công ty An Phát vay với số tiền hơn 178 tỷ đồng gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á. Trước đó, ông Bình đã lãnh hai án chung thân.

Lê Huy

Agriseco điểm tên các bluechip và midcap đã về vùng giá hấp dẫn để đầu tư

Agriseco điểm tên các bluechip và midcap đã về vùng giá hấp dẫn để đầu tư
Với xu hướng lãi suất được dự báo tăng lên trong thời gian tới, Agriseco Research sẽ đưa ra đánh giá cụ thể về mức định giá của các cổ phiếu nhóm VN30 và VN Midcap theo phương pháp P/B để nhà đầu tư cân nhắc trong quá trình ra quyết định đầu tư.