|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục thu hút dòng tiền ngoại, STB dẫn đầu đà tăng với tỷ lệ 3,6%

16:01 | 23/11/2022
Chia sẻ
Trong phiên hôm nay (23/11), cổ phiếu STB vượt BID trở thành mã tăng mạnh nhất toàn ngành với tỷ lệ 3,6%. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng trở lại mua ròng mã này với quy mô đứng đầu thị trường, đạt 80 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán hôm nay ghi nhận phiên giao dịch ảm đạm khi không có dòng cổ phiếu nào đủ sức dẫn dắt. VN-Index chủ yếu trong trạng thái giằng co quanh tham chiếu nhưng áp lực bán thường trực đã khiến chỉ số giảm hơn 6 điểm khi kết phiên. 

Trong phiên sáng, cổ phiếu ngân hàng trở thành trụ đỡ chính cho nhịp tăng điểm của thị trường, tuy nhiên suy yếu trong phiên chiều trước áp lực bán. Tính chung toàn ngành, nhóm ngành này vẫn đóng góp hơn 1 điểm cho VN-Index dù độ rộng nghiêng về phía tiêu cực.

Tại danh mục tăng giá, cổ phiếu STB vượt BID trở thành mã tăng mạnh nhất toàn ngành với tỷ lệ 3,6%. Khối lượng giao dịch của mã này đạt 25,7 triệu đơn vị, chỉ bằng 80% so với mức trung bình 10 phiên.

Theo sau là hai cổ phiếu ngân hàng quốc doanh là BID và CTG với tỷ lệ tương ứng 2,6% và 2,1%. Mặc dù biên độ tăng đã thu hẹp về cuối phiên, đây vẫn là hai mã tác động tích cực nhất đến chỉ số. Một số cổ phiếu khác tăng điểm trong phiên là OCB (1,7%), ACB (1,5%), TCB (0,7%)  và MSB (0,4%).

 Cổ phiếu PGB giảm mạnh nhất nhóm ngân hàng trong phiên 23/11. (Ảnh: Thu Thảo).

Ngoại trừ KLB, tất cả cổ phiếu nhà băng trên sàn HNX và thị trường UPCoM đều giảm điểm, điển hình như PGB (-8%), VAB (-3%), BVB (-2,5%)...

Trong khi đó, trên sàn HOSE, cổ phiếu TPB giảm mạnh nhất với tỷ lệ -3% và đóng cửa tại 20.000 đồng/cp. Một số bluechip khác giảm điểm trong phiên là VPB (-2,9%), VIB (-1,6%) và MBB (-0,6%).

Thanh khoản ngành ngân hàng giảm mạnh 40% xuống còn 1.560 tỷ đồng. Toàn ngành có duy nhất cổ phiếu khớp lệnh 25,7 triệu đơn vị, số khác đều ghi nhận khối lượng dưới 10 triệu đơn vị.

Tuy nhiên, nhóm này vẫn nhận được lực cầu tích cực từ khối ngoại với quy mô mua ròng đạt 107 tỷ đồng trong phiên hôm nay. Nhà đầu tư mua ròng mạnh nhất cổ phiếu STB (80 tỷ đồng), ngoài ra còn có mã BID (25 tỷ đồng), CTG (7 tỷ đồng)...

 

Bảo Ngọc