|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hút tiền ngoại, LPB tăng kịch trần

16:55 | 25/01/2022
Chia sẻ
Ngành ngân hàng bật tăng mạnh trong phiên chiều, đóng góp vào đà tăng của VN-Index 1,2%. Giá trị giao dịch toàn ngành tiếp tục đứng đầu thị trường, đạt gần 5.474 tỷ đồng.

Đà hồi phục mạnh dần về cuối phiên chiều nhờ lực kéo từ các cổ phiếu vốn hóa lớn. Như chưa hề có phiên giảm sâu đầu tuần và nhịp nhúng đỏ sáng nay, VN-Index tăng một mạch gần 40 điểm.

Ngân hàng, nhóm ngành chiếm vốn hóa lớn nhất thị trường, bật tăng mạnh trong phiên chiều, đóng góp vào đà tăng của VN-Index 1,2%. Giá trị giao dịch toàn ngành tiếp tục đứng đầu thị trường, đạt gần 5.474 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này thấp hơn 5% so với phiên trước đó, cùng chiều với thanh khoản trên thị trường.

Trong số 27 cổ phiếu ngân hàng giao dịch trên 3 sàn thì chỉ có 2 mã giảm giá, 1 mã đứng giá tham chiếu còn lại 24 mã đều chìm trong sắc xanh. Đáng chú ý nhất là cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) tăng kịch trần lên 23.000 đồng/cp. Cùng với đó, thanh khoản của mã này cũng xếp thứ hai toàn ngành, chỉ sau STB. 

Mã LPB đã tăng mạnh từ đầu phiên sau thông tin Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) sẽ đấu giá hơn 122 triệu cổ phiếu LPB (10,15% vốn điều lệ) với giá khởi điểm là 28.930 đồng/cp, tương đương hơn 3.500 tỷ cho toàn bộ lô cổ phần. 

Ngoài ra, NVB cũng đảo chiều tăng điểm ngoạn mục trong phiên hôm nay với tỷ lệ 8,1%, lấy lại hoàn toàn đà giảm phiên trước. 

Các cổ phiếu tăng trên 4% phần lớn tập trung trên sàn HOSE, có thể kế đến TPB (tỷ lệ tăng 5,3%), BID (4,5%), VPB (4,3%), STB (4,2%) và MSB (4,2%). 

Hai mã giảm giá trong phiên hôm nay là VAB của VietABank và KLB của Kienlongank với tỷ lệ không đáng kể. Chỉ có một mã đứng giá tham chiếu là BAB của Bac A Bank. 6 cổ phiếu này hiện đều giao dịch trên thị trường UPCoM nên không ảnh hưởng quá tiêu cực đến thị trường chung. 

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục thu hút dòng tiền ngoại, LPB tăng kịch trần - Ảnh 1.

(Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Khối ngoại đẩy mạnh giải ngân vào cổ phiếu ngân hàng với giá trị mua ròng đạt 412 tỷ đồng, tăng 3,3 lần so với phiên trước và chủ yếu được hấp thụ qua kênh khớp lệnh.

Trong đó, dòng tiền NĐT nước ngoài tập trung tìm đến cổ phiếu CTG với giá trị 156,8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, một số mã quen thuộc trong top mua ròng của nhóm này là STB (106,1 tỷ đồng), VCB (57,2 tỷ đồng), TPB (48,4 tỷ đồng)...

Bảo Ngọc

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.