|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng lại giảm mạnh, khối ngoại mạnh tay bán ròng

15:59 | 23/09/2022
Chia sẻ
Dòng tiền vẫn rời khỏi cổ phiếu ngân hàng khi không có mã nào khớp lệnh trên 10 triệu đơn vị, theo đó thanh khoản toàn ngành chỉ đạt hơn 1.100 tỷ đồng. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng mạnh tay xả nhóm này với quy mô hơn 92 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa đi ngang ở vùng giá tham chiếu trong bối cảnh chung thận trọng cao độ. Sau đó, áp lực bán gia tăng về cuối phiên khiến thị trường chìm trong sắc đỏ nhưng vẫn giữ vững vùng hỗ trợ 1.200 điểm. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư chưa được cởi bỏ khiến giao dịch nhỏ giọt, thanh khoản toàn thị trường chỉ đạt khoảng 13.000 tỷ đồng.

Trong phiên hôm nay, nhóm cổ phiếu bảo hiểm ngược dòng ngoạn mục và trở thành má phanh tốt ngăn thị trường bớt giảm sâu. Ngược lại, sắc đỏ chiếm ưu thế tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản. 

Càng về cuối phiên, cổ phiếu ngân hàng càng nới rộng đà giảm và lấy đi 0,48 điểm phần trăm, chiếm quá nửa tỷ lệ giảm của VN-Index. Điều này phần lớn là do "anh cả VCB", cổ phiếu vốn hoá lớn nhất thị trường, giảm mạnh tới 2,7% xuống còn 75.900 đồng/cp. Theo đó, mã này đã lấy đi hơn 2,5 điểm của chỉ số và là cổ phiếu tác động tiêu cực nhất lên thị trường.

Chiều giảm còn ghi nhận thêm 19 cổ phiếu nhà băng khác, trong đó hầu hết các bluechip trên sàn HOSE có biên độ dao động lớn hơn so với các mã trên sàn HNX và thị trường UPCoM.

Điển hình như cổ phiếu STB giảm 2,3% xuống thị giá 21.450 đồng/cp. Theo sau là các mã VPB (tỷ lệ giảm 1,9%), SHB (1,9%), HDB (1,6%), CTG (1,6%), TPB (1,2%), MBB (1,2%), BID (1,1%), TCB (1%)...

Dòng tiền vẫn rời khỏi nhóm cổ phiếu ngân hàng khi không có mã nào khớp lệnh trên 10 triệu đơn vị, theo đó thanh khoản toàn ngành chỉ đạt hơn 1.100 tỷ đồng. Trong khi đó, kênh thoả thuận có một số giao dịch đáng chú ý như ACB (147 tỷ đồng), EIB (111 tỷ đồng)...

Cùng xu hướng với dòng tiền trong nước, khối ngoại cũng mạnh tay xả nhóm này mạnh nhất thị trường trong phiên hôm nay, tương đương quy mô bán ròng hơn 92 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục rút vốn khỏi các mã quen thuộc như STB (33,5 tỷ đồng), VCB (32 tỷ đồng), CTG (17 tỷ đồng)...

 

Bảo Ngọc

Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh nhiều rủi ro để không ôm 'bom nợ'?
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, các nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, chú ý đến tính thanh khoản và đặc biệt là nên đa dạng hóa danh mục để tránh rủi ro.