|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu họ FLC kịch trần hàng loạt sau lễ ký kết 2 tỷ USD

11:45 | 22/09/2021
Chia sẻ
Cổ phiếu Tập đoàn FLC và các doanh nghiệp liên quan tăng hết biên độ và trắng bên bán vào sáng 22/9 sau khi Bamboo Airways ký thỏa thuận hợp tác với loạt đối tác tại Mỹ.

Sáng 22/9, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch giằng co quanh tham chiếu, VN-Index lúc xanh lúc đỏ. Mặc dù vậy, cổ phiếu Tập đoàn FLC và các doanh nghiệp liên quan tăng mạnh từ rất sớm và nhanh chóng tím trần.

Đến khoảng 10h30 đến hết buổi sáng, các cổ phiếu AMD của FLC Stone, ROS của FLC Faros, HAI của Nông dược HAI, KLF của Xuất nhập khẩu CFS, ART của Chứng khoán BOS và FLC của chính Tập đoàn FLC đều dư mua giá trần hàng triệu đơn vị.

Cổ phiếu họ FLC kịch trần hàng loạt sau lễ ký kết 2 tỷ USD - Ảnh 1.

Diễn biến thị trường hết buổi sáng 22/9/2021.

Cổ phiếu "họ FLC" đồng loạt khởi sắc sau khi hãng hàng không Bamboo Airways công bố loạt thỏa thuận làm ăn với các đối tác lớn tại Mỹ vào tối 21/9, bao gồm:

Thứ nhất, thỏa thuận lựa chọn động cơ GEnx và gói bảo dưỡng máy bay Boeing 787-9 với General Electric, trị giá 2 tỷ USD. Động cơ GEnx sẽ được sử dụng cho đội máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner. Đây sẽ là đội bay chủ lực của Bamboo sẽ khai thác đường bay thẳng Việt - Mỹ.

Thứ hai, thoả thuận với CFM International về việc lựa chọn động cơ LEAP-1A và dịch vụ bảo dưỡng cho toàn bộ 30 máy bay A321 Neo đặt hàng từ Airbus.

Thứ ba, giới thiệu Aviaworld (liên doanh của Aviareps AG) trong vai trò tổng đại lý chính thức của Bamboo Airways tại thị trường Mỹ, chuẩn bị cho kế hoạch mở các chuyến bay thẳng thương mại định kỳ Việt - Mỹ từ đầu năm 2022.

Cổ phiếu họ FLC kịch trần hàng loạt sau lễ ký kết 2 tỷ USD - Ảnh 2.

Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC và Bamboo Airways ký thỏa thuận trị giá gần 2 tỷ USD với General Electric ngày 21/9. (Ảnh: FLC).

Ngày 23/9 tới đây, Bamboo Airways sẽ thực hiện thử nghiệm chuyến bay thẳng Việt - Mỹ đầu tiên. Hãng đã được Cục An ninh Hàng không Mỹ (TSA) cấp phép khai thác 12 chuyến bay thẳng đến Mỹ trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 năm nay.

Bamboo đặt mục tiêu hoàn thiện thủ tục xin cấp phép để bay thẳng thương mại đến Mỹ vào đầu năm 2022. Hãng còn có kế hoạch mở các đường bay đến Australia, Anh và Đức bằng tàu thân rộng Boeing 787-9.

Bamboo Airways là hãng hàng không do Tập đoàn FLC thành lập ngày 31/5/2017 với vốn ban đầu 700 tỷ đồng. Đến năm 2021, Bamboo đã tăng vốn lên thành 16.000 tỷ. 

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT của cả Tập đoàn FLC và Bamboo Airways, là cổ đông lớn nhất chi phối hãng bay này, FLC là cổ đông lớn thứ 2. FLC Faros cũng nắm trên 5% vốn của Bamboo.

Cổ phiếu họ FLC kịch trần hàng loạt sau lễ ký kết 2 tỷ USD - Ảnh 4.

Giữa Bamboo Airways, Tập đoàn FLC và các doanh nghiệp liên quan khác có quan hệ làm ăn với nhau thông qua mua bán hàng hóa, dịch vụ. KLF là đại lý bán vé máy bay của Bamboo Airways.

Đức Quyền

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.