|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu DDG quay đầu tăng trần sau chuỗi 19 phiên giảm sàn

21:15 | 10/05/2023
Chia sẻ
Sau khi các lãnh đạo công ty đồng loạt đăng ký bán hàng triệu cổ phiếu DDG, mã cổ phiếu này đã bất ngờ quay đầu tăng hết biên độ trong phiên giao dịch 10/5.

Sau chuỗi giảm sàn 19 phiên liên tiếp, ngay trong phiên sáng 10/5, cổ phiếu DDG của CTCP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương (Indochine Imex) bất ngờ quay đầu tăng trần trở lại lên 6.600 đồng/cp với tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng lên gần 6,7 triệu đơn vị.

Trước đó, cổ phiếu DDG đã giảm sàn 19 phiên liên tiếp (10/4 - 9/5), khiến giá giảm gần 86% trong vòng một tháng, tương ứng từ 42.200 đồng/cp xuống còn 6.000 đồng/cp. Cùng với giá giảm, thanh khoản DDG vừa qua cũng biến động mạnh khi có nhiều phiên giảm xuống còn vài chục nghìn đơn vị, đồng thời một số phiên khớp lệnh đến hàng triệu đơn vị (như các phiên 26/4, 4/5, 5/5), trong khi thời gian trước đó thanh khoản mã cổ phiếu này ổn định ở mức vài trăm nghìn đơn vị mỗi phiên.

Diễn biến giá cổ phiếu DDG trong một tháng qua. (Nguồn: VNDirect).

Giải trình về việc cổ phiếu DDG giảm sàn liên tiếp, Indochine Imex cho biết hiện tại công ty vẫn hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, không có biến động gì xấu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

"Ảnh hưởng tiêu cực từ các phiên sàn liên tiếp trước đó đã tác động đến tâm lý nhà đầu tư, dẫn đến chênh lệch cung cổ phiếu quá lớn só với cầu nên cổ phiếu vẫn tiếp tục dư bán sàn. Việc giá cổ phiếu giảm hoàn toàn do cung cầu của thị trường nằm ngoài sự kiểm soát của công ty. Công ty cam kết luôn tuân thủ các quy định pháp luật, công khai, minh bạch trong mọi hoạt động của công ty", DDG đưa ra lời giải trình.

Cổ phiếu DDG tăng trần trở lại ngay sau khi một cổ đông lớn của công ty là bà Trần Kim Sa, Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty, đăng ký bán 498.500 cổ phiếu DDG để phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân. Giao dịch dự kiến được thực hiện trong khoảng thời gian 10/5 – 5/6, theo phương thức giao dịch thỏa thuận và khớp lệnh trên sàn. 

Ngoài ra, với cùng mục đích và thời gian giao dịch, các thành viên trong gia đình bà Sa cũng đồng loạt đăng ký bán cổ phiếu DDG. Cụ thể, ông Trần Kim Cương, Phó Tổng Giám đốc, Ủy viên HĐQT công ty đồng thời là em ruột bà Sa, đăng ký bán 500.000 cổ phiếu; Bà Trần Ngọc Phụng, em dâu bà Sa, đăng ký bán toàn bộ hơn 2,7 triệu cổ phiếu DDG nắm giữ (tương ứng tỷ lệ sở hữu 4,53%); 

Hai người con của bà Sa là ông Yang Tuấn An, Người phụ trách quản trị công ty đăng ký bán hơn 1 triệu cổ phiếu DDG; và bà Yang Kiều An đăng ký bán toàn bộ 476.200 cổ phiếu DDG nắm giữ (tương ứng tỷ lệ 0,8%). 

Năm 2023, DDG đặt mục tiêu tăng trưởng với doanh thu 1.080 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 56,3 tỷ đồng, tương ứng tăng 11% và 27% so với thực hiện năm ngoái. Nếu hoàn thành kế hoạch đề ra, DDG sẽ tiếp tục phá vỡ kỷ lục về doanh thu và lợi nhuận. 

Kết quả kinh doanh qua các năm và kế hoạch kinh doanh 2023 của DDG. (Biểu đồ: Diệu Nhi tổng hợp từ BCTC).

Diệu Nhi