Chứng khoán

Cổ phiếu công nghệ đỏ lửa, chỉ số Nasdaq rơi vào vùng điều chỉnh

07:01 | 04/06/2019

Chia sẻ

Các cổ phiếu công nghệ lớn đồng loạt mất giá trong phiên giao dịch đầu tháng 6 và kéo tụt cả thị trường chứng khoán Mỹ sau khi có thông tin chính phủ Mỹ sắp điều tra hoạt động của các "đại gia" như Alphabet, Amazon, Facebook và Apple.

Chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,6% trong phiên thứ Hai đầu tuần (3/6) và rơi vào vùng điều chỉnh do chỉ số này đã mất hơn 10% từ đỉnh 7.333,02 điểm hồi cuối tháng 4.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,3% xuống còn 2.744,45 điểm.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones nhích nhẹ lên mức 24.819,78 điểm.

Cổ phiếu công nghệ đỏ lửa, chỉ số Nasdaq rơi vào vùng điều chỉnh - Ảnh 1.

Biến động thị trường chứng khoán Mỹ ngày 3/6. Nguồn: Bloomberg.

Cổ phiếu Alphabet (công ty mẹ của Google) giảm 6,1% sau thông tin Bộ Tư pháp đang chuẩn bị mở một cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Google.

Trong khi đó, cổ phiếu Facebook mất giá 7,5% sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) sẽ điều tra các hoạt động của Facebook và tác động của những hoạt động này tới cạnh tranh trong môi trường kĩ thuật số.

Ông Jeff Kilburg, CEO của KKM Financial nhận định: "Trước đây Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren từng đe dọa sẽ chia tách các gã khổng lồ công nghệ. Khi đó ai cũng nghĩ đây chỉ là lời nói suông, nhưng giờ đây khi xuất hiện những thông tin này, có vẻ ý tưởng này rất có ảnh hưởng trong thực tế".

Giá cổ phiếu Amazon mất 4,6% sau khi tờ Washington Post đưa tin FTC và Bộ Tư pháp Mỹ đã thống nhất đưa gã khổng lồ thương mại điện tử này vào nhóm bị FTC theo dõi chặt chẽ.

Cổ phiếu Apple giảm 1% sau khi Reuters đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ đã có thẩm quyền điều tra hoạt động của công ty này.

Nhóm ngành dịch vụ viễn thông, tiêu dùng không thiết yếu và công nghệ là những nhóm cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trong chỉ số S&P 500 ngày 3/6.

Cụ thể, cổ phiếu viễn thông mất hơn 2,5%, mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 10 năm ngoái, trong khi nhóm hàng tiêu dùng và công nghệ đều mất hơn 1%.

Những lo lắng về vấn đề thương mại cũng ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường.

Hôm Chủ nhật (2/6), Thứ trưởng Thương mại Wang Shouwen công bố Sách trắng về thương mại của Trung Quốc và tuyên bố chính quyền Washington không nên dùng áp lực để ép buộc Bắc Kinh kí vào một thỏa thuận thương mại. Ông cũng từ chối xác nhận liệu lãnh đạo hai nước có gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 tổ chức trong tháng 6 này hay không.

Ông nói thêm: "Nước Mỹ nói nhưng không giữ lời. Và khi bạn cho họ một con voi thì họ lại đòi một cô tiên".

Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng