Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ giữa vòng xoáy thương mại, Dow Jones có chuỗi tuần giảm dài nhất 8 năm

07:10 | 25/05/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên thứ Sáu (24/5) nhưng vẫn có một tuần đi xuống trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết phiên tăng 95,22 điểm lên 25.585,69 điểm.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cùng tăng trên 0,1%.

Chứng khoán Mỹ giữa vòng xoáy thương mại, Dow Jones có chuỗi tuần giảm dài nhất 8 năm - Ảnh 1.

Biến động thị trường chứng khoán Mỹ ngày 24/5. Nguồn: Bloomberg.

Như vậy, các chỉ số đều hồi phục nhẹ sau khi Tổng thống Trump nói cuộc chiến tranh thương mại có thể nhanh chóng kết thúc. Phiên ngày thứ Năm (23/5), các chỉ số chứng khoán chính cùng giảm khá mạnh.

Bà Kate Warne, nhà chiến lược đầu tư tại Edward Jones nhận định: "Chúng tôi vẫn cho rằng các nhà đàm phán vẫn đang cố gắng đạt được một thỏa thuận nhưng rõ ràng là quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn và khó khăn hơn so với dự đoán của nhà đầu tư vài tuần trước đó. Tuy vậy, bất kì tia hi vọng nào về tiến triển trong lĩnh vực thương mại đều sẽ giúp thị trường cổ phiếu hồi phục".

Mức tăng khiêm tốn của ngày thứ Sáu không đủ để bù lại mức sụt giảm của cả tuần. Tính chung tuần qua, chỉ số Dow Jones giảm 0,7%, đánh dấu tuần đi xuống thứ 5 liên tiếp – chuỗi giảm dài nhất kể từ năm 2011.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq thì có tuần giảm thứ ba liên tiếp, chuỗi dài nhất kể từ tháng 12/2018.

Số đơn đặt hàng hóa lâu bền (durable goods) tại Mỹ giảm 2,1% trong tháng vừa qua do sự chững lại của xuất khẩu và dồn ứ thàng tồn kho. Đây là số liệu kinh tế mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ bắt đầu có những dấu hiệu rạn nứt khi mà Mỹ và Trung Quốc vẫn đang vẫn tiếp tục đấu đá lẫn nhau trong cuộc chiến thương mại. Tổ chức nghiên cứu thị trường HIS Market cho biết vào hôm 23/5 rằng hoạt động sản xuất tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất 9 năm qua.

Giá dầu thô giảm 6,6% trong tuần qua khi lo ngại về thương mại tràn sang các thị trường khác. Các nhà đầu tư cũng bắt đầu đẩy mạnh mua trái phiếu chính phủ Mỹ. Ngày 23/5, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2017.

Nhóm cổ phiếu năng lượng và công nghệ là hai nhóm giảm mạnh nhất tuần qua với tỉ lệ giảm lần lượt là 3,4% và 2,8%. Cổ phiếu năng lượng là nhóm chiếm tỉ trọng vốn hóa lớn nhất trong chỉ số S&P 500.

Song Ngọc