|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cổ đông lớn VNPost chuẩn bị thoái vốn khỏi LienVietPostBank

07:57 | 14/12/2021
Chia sẻ
VNPost là cổ đông lớn duy nhất của LienVietPostBank khi sở hữu gần 122,2 triệu cổ phần, tương đương với 10,2% vốn điều lệ của ngân hàng.

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank - Mã: LPB) mới đây cho biết Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông lớn Tổng cục Bưu điện Việt Nam (VNPost).

VNPost là cổ đông lớn duy nhất của LienVietPostBank khi sở hữu gần 122,2 triệu cổ phần, tương đương với 10,2% vốn điều lệ của ngân hàng.

Kết phiên 13/12, giá cổ phiếu LPB dừng ở mức 21.850 đồng/cp, giảm hơn 18% tính từ đầu tháng 7. Tạm ước tính với mức giá này, giá trị chuyển nhượng số cổ phần VNPost sở hữu là gần 2.700 tỷ đồng.

Cổ đông lớn VNPost chuẩn bị thoái vốn khỏi LienVietPostBank - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu LPB thời gian gần đây. (Ảnh: TradingView).

Trước đó không lâu, nhóm cổ đông liên quan tới ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy), Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, đã liên tiếp thoái toàn bộ vốn khỏi ngân hàng.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Thuyết, em trai ông Thụy đã bán toàn bộ 330.300 cổ phiếu LPB sở hữu với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư trong ngày 29/11, ước thu về hơn 7,6 tỷ đồng. 

Cùng với đó, ông Nguyễn Xuân Thuỷ, một người em khác của ông Thụy và bà Tống Thị Kiều Hoa, em dâu ông Thụy, cũng đã đăng ký bán toàn bộ hơn 1,8 triệu cổ phiếu.

Đến hôm 1/12, CTCP Thaiholdings (Mã: THD), doanh nghiệp do ông Thuyết làm Chủ tịch và ông Thụy là cổ đông lớn, cũng công bố đã hoàn tất bán gần 22,4 triệu cổ phiếu LPB, tương đương 1,86% vốn của LienVietPostBank.

Trong khi đó, bản thân ông Thụy vẫn đang sở hữu hơn 34 triệu cổ phiếu, tương đương 2,85% vốn ngân hàng, và chưa có động thái bán ra.

Trong một thông báo mới đây, HĐQT LienVietPostBank đã thông qua việc phát hành 35 triệu cổ phiếu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn dành cho người lao động (ESOP).

Đồng thời, ngân hàng cũng sẽ thực hiện kế hoạch phát hành riêng lẻ 66,7 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài và phát hành 265 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn. Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) từng ước tính mức giá mà ngân hàng sẽ chào bán cho nhà đầu tư ngoại khoảng 25.000 đồng/cp.

Lê Huy

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.