|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

CII trả lời cổ đông về ảnh hưởng thị trường bất động sản đến dòng tiền công ty

16:39 | 07/11/2022
Chia sẻ
CII vừa có văn bản phản hồi sau khi nhận được email cổ đông hỏi về tác động của thị trường bất động sản đến hoạt động công ty.

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (Mã: CII) vừa công bố tình hình kinh doanh sau khi nhận được câu hỏi của cổ đông gửi về như sau: "Tình hình thị thường BĐS hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, thanh khoản thị trường bị sụt giảm mạnh; điều này có tác động trực tiếp hay gián tiếp đến hoạt động và dòng tiền của CII không?”. 

Đầu tiên, phía CII khẳng định mình là doanh nghiệp đầu tư tài chính trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, không phải là doanh nghiệp bất động sản.

Từ 2001 đến nay, hoạt động kinh doanh cốt lõi, mang lại nguồn thu chính, ổn định và tăng trưởng đều hằng năm của doanh nghiệp là đầu tư hạ tầng theo hình thức BOT, BOO, BT,...

Hiện nay, các dự án BOT về cầu đường giao thông của CII đã hoàn thành quá tình xây dựng và đang trong thời gian khai thác hoàn vốn. Các dự án BOT đang khai thác (bao gồm cả dự án BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận mới thu phí từ 11/8/2022) mang về cho CII doanh thu bình quân gần 6,4 tỷ đồng/ngày, tương đương 2.325 tỷ đồng/ năm.

Ngoài ra, công ty còn tham gia đầu tư những dự án BT (xây dựng - chuyển giao) để đổi lấy quỹ đất giúp CII có thể hoạch định chiến lược phát triển dự án bất động sản ở thời điểm thích hợp.

Về Cao ốc Văn phòng tại 152 Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM được xây dựng theo hình thức BOT kết hợp BT, khối văn phòng đã đưa vào hoạt động và khai thác từ quý IV/2022; khối căn hộ đã nghiệm thu, thu hồi vốn và bàn giao nhà cho khách hàng trong 2022.

Đối với dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc (khu chức năng số 3 và số 4) và hoàn thiện trục Bắc-Nam (chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ) trong Khu Đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức BT, những quỹ đất CII nhận được theo hợp đồng BT đã hoàn thành đầu tư và thu hồi vốn; những quỹ đất còn lại khi được bàn giao mặt bằng mới tiếp tục triển khai nên chưa phát sinh chi phí.

Doanh nghiệp còn cho biết, công ty mẹ không có tồn kho bất động sản và các dự án bất động sản trước đây đã hoàn tất đầu tư và khai thác, gần như đã thu hồi hết vốn và lợi nhuận. Giá trị sản xuất kinh doanh dở dang liên quan đến bất động sản của công ty mẹ gần như bằng 0.

Công ty mẹ không có dư nợ vay (hoặc trái phiếu) đối với các dự án bất động sản do công ty mẹ làm chủ đầu tư. Theo báo cáo tài chính riêng lẻ quý III/2022 của CII, tính đến 30/9, dư nợ vay tài chính của công ty mẹ gần 10.941 tỷ đồng, trong đó, nợ vay ngắn hạn chiếm 70%. Tổng tài sản ở mức  16.213 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ trên tổng tài sản là 7,7 lần. 

Về kết quả kinh doanh hợp nhất, trong quý III, CII đạt 2.184 tỷ đồng doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế đạt 52 tỷ đồng, lần lượt gấp 8,4 lần và 4,8 lần cùng kỳ. Trong đó, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ hơn 7 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, CII đạt 3.890 tỷ đồng doanh thu thuần và 852 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Đăng Nguyên