|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

CII lên kế hoạch huy động 6.900 tỷ đồng trái phiếu

15:26 | 28/09/2023
Chia sẻ
CII cho biết trước mắt đang làm việc với một số tổ chức tài chính quốc tế để bảo lãnh thanh toán cho khoản trái phiếu trị giá gần 2.400 tỷ đồng dự định huy động. Đồng thời công ty cũng đang triển khai làm hồ sơ phát hành trái phiếu chuyển đổi đợt 1 với giá trị khoảng 2.840 tỷ.

Trong tài liệu họp ĐHĐCĐ bất thường 2023 sẽ diễn ra ngày 17/10 tới, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (Mã: CII) công bố kế hoạch tái cơ cấu nguồn vốn với tổng giá trị 6.900 tỷ đồng.

Trong đó, CII đang làm việc với một số tổ chức tài chính quốc tế được Fitch xếp hạng tín dụng AA- để bảo lãnh thanh toán cho các trái phiếu mà CII dự kiến phát hành với tổng giá trị gần 2.400 tỷ đồng và thời hạn trên 10 năm. Điều này đồng nghĩa các trái phiếu của CII sẽ có xếp hạng tín dụng tương đương với tổ chức quốc tế bảo lãnh.

Đồng thời, CII dự kiến sẽ phát hành trái phiếu chuyển đổi cho cổ đông hiện hữu với thời hạn 10 năm với tổng giá trị 4.500 tỷ đồng.

Trước mắt, CII đang làm việc với Uỷ ban Chứng khoán về hồ sơ phát hành trái phiếu chuyển đổi đợt 1 với giá trị phát hành khoảng 2.840 tỷ đồng. Tại ĐHĐCĐ bất thường diễn ra ngày 19/9, ban lãnh đạo CII thông tin tới cổ đông, kỳ vọng cuối tháng 9 này có giấy phép phát hành và tháng 11 có thể tiến hành.

Tại ngày 30/6 theo báo cáo hợp nhất soát xét bán niên, tổng dư nợ tài chính của công ty là 13.158 tỷ đồng, đa số là vay từ các ngân hàng trong nước và trái phiếu dài hạn hơn 3.272 tỷ đồng. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu gần 2,29 lần. Ước tính sau khi phát hành chuyển đổi trái phiếu, hệ số này sẽ giảm về 1,1 lần.

 Cơ cấu nguồn vốn của CII sau khi tái cơ cấu. (Nguồn: CII).

Cũng như tài liệu trước đó, CII cũng sẽ trình cổ đông định hướng phát triển chiến lược giai đoạn 2024 - 2030, bao gồm cho phép CII bố trí ngân sách để đẩy mạnh việc nghiên cứu các dự án BOT và các dự án hạ tầng giao thông khác; bố trí ngân sách để nghiên cứu đầu tư vào các hạ tầng y tế và bất động sản hưu trí.

Thứ nhất, CII dự kiến triển khai công tác nghiên cứu 6 dự án BOT với tổng quy mô gần 75.000 tỷ đồng. Các dự án CII đang nghiên cứu tập trung ở khu vực cửa ngõ phía Bắc và phía Tây Nam TP HCM.

Đối với hoạt động mở rộng đầu tư sang lĩnh vực mới, CII dự kiến sẽ mở rộng sang lĩnh vực hạ tầng y tế. Công ty cho biết đang nghiên cứu hợp tác với các bệnh viện tên tuổi tại TP HCM, bao gồm khối nhà nước và tư nhân, để đầu tư hạ tầng dịch vụ trong lĩnh vực khám chữa bệnh như hợp tác xây dựng phòng khám, cơ sở lưu trú y tế đặt tại các khu vực cửa ngõ kết nối TP HCM với các tỉnh lân cận.

Công ty cũng đang nghiên cứu phát triển bất động sản hưu trí kết hợp chăm sóc y tế, nhắm tới tệp khách hàng trung niên, sắp về hưu, có gia đình có người cao tuổi, cũng như Việt kiều và người nước ngoài có mong muốn lựa chọn Việt Nam là nơi nghỉ hưu.

Minh Hằng