Vĩ mô

Chuyên gia WHO: Con người có thể phải chấp nhận sống chung với virus corona giống như HIV

11:46 | 14/05/2020

Chia sẻ

Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho rằng virus corona chủng mới gây ra dịch COVID-19 có thể tồn tại mãi như HIV. Con người có thể phải chấp nhận sống chung với dịch bệnh này giống như việc HIV đến nay vẫn chưa biến mất.

Tờ Reuters sáng nay (giờ Việt Nam) đưa tin, lãnh đạo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo virus corona chủng mới gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể tồn tại mãi như HIV. 

Chuyên gia WHO: Con người có thể phải chấp nhận sống chung với virus corona giống như HIV - Ảnh 1.

Ông Mike Ryan, Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO. Ảnh: Reuters.

"Chúng ta đang chứng kiến một loại virus lần đầu xâm nhập vào loài người. Vì vậy, rất khó để đoán định khi nào có thể ngăn chặn được nó. Một điều quan trọng cần bàn đến đó là, virus này có thể trở thành loại virus như thường thấy trong cộng đồng chúng ta và có thể không bao giờ biến mất", Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan nói tại một cuộc họp. 

Theo ông Mike Ryan, điều quan trọng là không ai có thể dự đoán khi nào dịch bệnh này sẽ biến mất. Con người có thể phải chấp nhận sống chung với dịch bệnh này giống như việc HIV đến nay vẫn chưa biến mất.

Hơn 100 loại vắc-xin tiềm năng đang được phát triển, bao gồm một số thử nghiệm lâm sàng, nhưng ông Mike Ryan cho biết các chuyên gia đã nhấn mạnh những khó khăn trong việc tìm kiếm vắc-xin có hiệu quả chống lại virus corona. 

"Việc tìm và bào chế ra vắc-xin chống SAR-CoV-2 thực sự hiệu quả vẫn là một thách thức lớn", Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO nói.

Tuy nhiên, ông Ryan cũng cho hay thế giới đến nay đã kiểm soát được phần nào cách ứng phó với đại dịch COVID-19 song vẫn cần nỗ lực rất nhiều kể cả tới khi tìm ra được vắc-xin phòng bệnh. 

Khánh Hà