|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chuyên gia VPBankS chỉ ra tín hiệu kì vọng VN-Index lên 1.305 – 1.330 điểm trong tháng 6 và nhóm ngành tiềm năng

08:30 | 30/05/2024
Chia sẻ
Chuyên gia VPBankS cho biết diễn biến thị trường tháng 6 thường đi theo tháng 5. Do đó, có thể kỳ vọng sau khi có tháng 5 tăng mạnh khoảng 4,8% vừa qua, thị trường tháng 6 cũng sẽ tăng với mức từ 2 - 4%, tương đương 1.305 – 1.330 điểm.

Trong chương trình "Tháng 5 tăng mạnh - liệu tháng 6 có trái ngọt?" diễn ra chiều ngày 29/5, các chuyên gia Chứng khoán VPBank (VPBankS) cho biết theo hiệu ứng “Sell in May” (bán trong tháng 5), chứng khoán sẽ có chu kỳ tăng rất mạnh vào khoảng từ tháng 11 đến tháng 4 và chu kỳ tăng rất yếu vào tháng 5 đến tháng 9.

"Tuy nhiên, trong giai đoạn tăng yếu này không phải tháng nào cũng giảm mạnh, mà có những tháng thị trường lại đi lên và có những tháng thị trường đi xuống", chuyên gia VPBankS chia sẻ.

Nhìn lại hiệu ứng này trong vài năm gần đây, đặc biệt ở thị trường chứng khoán Việt Nam, nhiều đỉnh của thị trường lại xuất hiện vào tháng 4 thay vì tháng 5. Như tháng 4/2018, thị trường tạo đỉnh và dừng lại chu kỳ tăng trong suốt giai đoạn 2013 – 2018. Tháng 4/2022 cũng lập một đỉnh đánh dấu chu kỳ tăng 2020 – 2022. Tháng 4 vừa qua cũng có một đỉnh nhỏ đánh dấu chu kỳ phục hồi từ 2023 đến nay.

Do đó, chuyên gia cho biết có thể điều chỉnh hiệu ứng này ở Việt Nam là "Sell in April" và tháng 9 là thời điểm để có thể quay trở lại thị trường.

Lợi nhuận trung bình tháng thị trường Mỹ giai đoạn 1980 - 2018. (Nguồnn: VPBankS).

Với thị trường chứng khoán thế giới, năm 1980 là mốc thời gian quan trọng, đánh dấu một chu kỳ tăng được hưởng bởi quá trình giảm lãi suất của Fed và lạm phát được kiềm chế. Trong khoảng 50 năm vừa qua, thị trường thường sẽ có ba "tháng xấu", đó là tháng 6 với mức tăng chỉ 0,02%, tháng 8 giảm 0,15% và tháng 9 giảm 0,7%.

Như vậy, thị trường thế giới sẽ bán vào cuối tháng 5 và trải qua giai đoạn "ngủ đông" từ tháng 6 đến tháng. Hiện thị trường đang bước vào thời điểm rất nhạy cảm khi bước vào tháng 6, thời điểm bắt đầu một chu kỳ tăng rất yếu.Trong bối cảnh này, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi và tập trung nhiều hơn vào việc mua ở những thời điểm thị trường có mức điều chỉnh. 

Tín hiệu kỳ vọng thị trường trong tháng 6 và nhóm cổ phiếu tiềm năng

Hai kịch bản VN-Index tháng 6 của VPBankS. (Nguồn: VPBankS).

Trong chương trình, chuyên gia VPBankS đưa ra hai kịch bản thị trường tháng 6. Kịch bản tích cực, nếu VN-Index không giảm qua 1.250 điểm, thị trường có cơ hội tăng đến ngưỡng khoảng 1.300 – 1.320 trong tháng 6.

Ngược lại, nếu thị trường điều chỉnh về ngưỡng 1.250 điểm và sau đó không có những nhịp phục hồi, không được ủng hộ bằng thanh khoản, thị trường có thể bước vào một cơn sóng "mùa hè" – sóng điều chỉnh, phù hợp với nhịp điều chỉnh của chứng khoán Mỹ. Sóng điều chỉnh này có thể kéo dài đến hết mùa hè, thị trường trở lại ngưỡng 1.200 điểm là cơ hội mua mới cho nhà đầu tư.

Do đó, chuyên gia VPBankS cho biết thị trường hiện đang ở hai vùng giao dịch rất quan trọng, vùng kháng cự  1.290 điểm và ngưỡng hỗ trợ 1.250 điểm.

"Ở Việt Nam, diễn biến thị trường tháng 6 thường đi theo tháng 5, khi tháng 5 tăng giá thì tháng 6 cũng tăng và ngược lại. Do đó, có thể kỳ vọng sau khi có tháng 5 tăng mạnh vừa qua với mức tăng khoảng 4,8%, thị trường tháng 6 cũng sẽ tăng với mức tăng từ 2 - 4%, tương đương 1.305 – 1.330 điểm", chuyên gia chia sẻ.

So sánh tỷ suất sinh lời trong tháng 5 và tháng 6 mỗi năm. (Nguồn: VPBankS).

Nghiêng về kịch bản lạc quan, VPBankS cho biết thị trường thời gian tới có thể sẽ điều chỉnh, nhưng đây là cơ hội để kỳ vọng tháng 6 có mức tăng nối tiếp tháng 5 và trước khi gặp nhiều khó khăn hơn vào tháng 7.

Trong giai đoạn thị trường "ngấp nghé" ở vùng đỉnh, chuyên gia VPBankS cho biết những nhóm cổ phiếu có vốn hóa cao và thanh khoản thấp lại là những cổ phiếu có thể chiến thắng thị trường thay vì nhóm có thanh khoản cao.

Với nhà đầu tư theo trường phái an toàn, có thể theo dõi những cổ phiếu đầu ngành (hàng tiêu dùng, dầu khí,…) đã giảm giá trong một thời gian dài, bị thị trường ghét bỏ, và hiện mới quay trở lại nhịp tăng giá đầu tiên.

Với nhà đầu tư chấp nhận rủi ro ở mức cao hơn, có thể theo dõi những cổ phiếu đã tăng rất mạnh, thị trường không còn đủ dũng cảm để mua, nhưng vẫn còn khả năng tiếp tục tăng. Những cổ phiếu vẫn duy trì sức mạnh giá trên 80 có thể mua vào với mức sinh lời rất cao. Nhà đầu tư nên chờ đợi nhịp điều chỉnh để mua vào. 

Diệu Nhi