|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chuyên gia: Người tiêm đủ liều vắc xin nên được di chuyển an toàn, không nên cấm hết mọi di chuyển

16:58 | 06/09/2021
Chia sẻ
Ông Vũ Tú Thành, Phó giám đốc điều hành khu vực Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cho rằng cái cần hạn chế là di chuyển, tiếp xúc không an toàn, chứ không phải là di chuyển, tiếp xúc xanh bởi xã hội vẫn cần phải vận hành, không thể đưa hết mọi thứ về không.

Di chuyển an toàn sẽ xử lý được mọi vấn đề liên quan "ngăn sông cấm chợ"

Trong buổi làm việc giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, ông Vũ Tú Thành, Phó giám đốc điều hành khu vực Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đề cập đến vấn đề di chuyển an toàn và di chuyển không an toàn.

Ông Thành nêu tình trạng hiện nay các địa phương rất lúng túng với nhau trong việc xử lý vấn đề di chuyển xuyên địa phương, thậm chí là di chuyển trong nội bộ tỉnh thành.

"Từ trước đến nay, chúng ta vẫn nghĩ rằng là việc lây lan dịch bệnh là do di chuyển của con người, cứ có di chuyển của con người là làm lây lan dịch bệnh. Nhưng thực ra di chuyển của con người chưa phải là lây lan dịch bệnh, mà di chuyển không an toàn mới làm lây lan dịch bệnh. Di chuyển an toàn không làm lây lan dịch bệnh.

Những cơ quan chức năng, cơ quan chống dịch di chuyển là di chuyển an toàn. Và không thể nói (sự di chuyển của) những đơn vị chống dịch như thế là nguyên nhân lây lan dịch bệnh được", ông Thành nói. 

Chuyên gia:  - Ảnh 1.

Ông Vũ Tú Thành, Phó giám đốc điều hành khu vực Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN. (Ảnh: Báo Đầu tư).

Ông cho rằng nội hàm của di chuyển an toàn chưa được xác định rõ ràng, do đó mà vẫn còn lúng túng.

Lấy ví dụ việc Hà Nội ra quyết định cấm toàn bộ các loại di chuyển, không phân biệt an toàn hay không an toàn, ông Thành cho hay: "Nếu thế, trong thời gian tới sẽ rất khó khăn, giống như TP HCM, để chúng ta xử lý các vấn đề về an sinh xã hội hay các hoạt động khác".

Ông Thành nêu quan điểm nếu hạn chế phần di chuyển không an toàn, thì bắt buộc phải nâng cao cái phần di chuyển an toàn lên thì xã hội nó mới vận hành được ở một mức độ tối thiểu nào đó. "Bởi vì một xã hội bắt buộc nó vẫn phải vận hành, nó vẫn phải có một lượng di chuyển nhất định, chứ không thể đưa tất cả về 0 được".

"Bây giờ chúng ta đã có một lượng người được tiêm vắc xin hai mũi. Đấy chính là người xanh, đấy chính là những con người có thể di chuyển an toàn. Và phải huy động những con người đấy thực hiện những sự di chuyển an toàn để bù đắp lại cho cái phần di chuyển không an toàn mà chúng ta đang hạn chế lại", ông Thành nói.

Đứng ở góc độ các doanh nghiệp, ông Vũ Tú Thành đề xuất Chính phủ giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng làm rõ nội hàm của cái di chuyển an toàn để thống nhất từ trung ương xuống địa phương. "Làm được điều đó chúng ta sẽ xử lý được tất cả các vấn đề liên quan đến "ngăn sông cấm chợ", ông Thành khẳng định.

Đề xuất người khỏi bệnh và người đã tiêm vắc xin có thể di chuyển an toàn

Nói thêm về di chuyển xanh, ông Thành đưa ra khuyến nghị cần gia tăng lượng di chuyển xanh.

Biện pháp giảm lây nhiễm hiện nay là giảm di chuyển, tiếp xúc của con người. Để làm được điều này cần phân biệt hai loại di chuyển, tiếp xúc an toàn và không an toàn.

Chuyên gia:  - Ảnh 2.

Phương tiện đi vào thành phố qua một chốt kiểm soát dịch COVID-19. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+).

Ông Thành nhắc lại di chuyển, tiếp xúc an toàn là sự di chuyển, tiếp xúc của các lực lượng chức năng, chống dịch, bao gồm nhân sự xanh, phương tiện xanh và quy trình xanh. Di chuyển, tiếp xúc an toàn không làm lây lan dịch bệnh mà ngược lại nó có mục đích và tác dụng làm giảm lây lan dịch bệnh.

"Vì vậy, cái chúng ta cần hạn chế là di chuyển, tiếp xúc không an toàn, chứ không phải là di chuyển, tiếp xúc xanh", ông khẳng định.

Trong bối cảnh tăng cường hạn chế di chuyển, tiếp xúc không an toàn, nhu cầu an sinh xã hội và duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh thiết yếu, phục vụ xuất khẩu,… phải dựa hết vào di chuyển, tiếp xúc xanh. Vì vậy phải tìm cách gia tăng lượng di chuyển, tiếp xúc xanh chứ không phải giảm.

Cụ thể ông đưa ra khuyến nghị:

Về nhân sự xanh, TP HCM có hơn 523.000 người đã có kháng thể đầy đủ (gồm 123.000 bệnh nhân khỏi COVID-19 và gần 400.000 người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin). Trong khi đó, Hà Nội có hơn 200.000 người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin. 

Hai thành phố này có thể huy động lực lượng này và tập huấn cho họ về nguyên tắc, kỷ luật phòng dịch để gia tăng lực lượng nhân sự xanh. Lực lượng này sẽ tiếp tục tăng lên theo độ phủ vắc xin.

Thứ hai, phương tiện xanh là những trang thiết bị, vật tư cần thiết để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ (phòng dịch, dịch vụ an sinh xã hội, sản xuất kinh doanh,…) một cách an toàn, không gây nguy cơ lây bệnh cho cộng đồng và cho bản thân nhân sự xanh.

Ông nói thêm quy trình xanh hiện đã có cho một số lĩnh vực hoạt động, cần tiếp tục phát triển, xây dựng thêm cho các lĩnh vực khác.

"Hiện nay, theo khuyến cáo của WHO thì phải 55% dân số hoàn thành chủng ngừa mới thực hiện được di chuyển an toàn. Tuy nhiên, đây chỉ là nhân sự xanh. Di chuyển xanh đòi hỏi phải có đầy đủ cả ba điểm nói trên", ông Thành nêu.

Anh Đào

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.