|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Rủi ro nào khi 'đu sóng' những cổ phiếu ngược dòng tăng khi VN-Index đi xuống

14:17 | 29/06/2022
Chia sẻ
Với các cổ phiếu đang tạo trend ngược dòng, mặc dù những mã này đang thu lời ngắn hạn khá tốt, chuyên gia cảnh báo về rủi ro của những mã đi không cùng pha với Index thường sẽ đi tới kết quả “điều gì đúng sẽ trả về cái đúng”.

 

BTV Tài Phan và ông Nguyễn Tuấn Anh, nhà sáng lập FinPeace trong chương trình "Khớp lệnh" của VTV Digital. (Ảnh chụp màn hình).

Tại chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital, ông Nguyễn Tuấn Anh, nhà sáng lập FinPeace cho rằng biến động hiện tại của VN-Index vẫn là khỏe hơn so với chứng khoán Mỹ. Do thị trường Mỹ đang trong kênh giá xuống và liên tục vỡ đáy. Trong khi về bản chất chứng khoán Việt Nam hiện đang là đáy ngang, không phải đáy vỡ.

Đáy vỡ nguy hiểm hơn rất nhiều khi đáy vỡ xảy đến thì sẽ có nhiều mã đến thời điểm call margin, nghĩa là giảm quá sâu trong ngắn hạn dẫn đến hiệu ứng lan truyền. Thực ra, với những nhà đầu tư thuộc phe thị trường đi xuống họ vẫn lo ngại rằng với đáy ngang hiện tại, một ngày đẹp trời biết đâu thị trường Việt Nam đồng pha với thị trường Mỹ thì chỉ số sẽ tiếp tục đi xuống.

Tuy nhiên, nhà sáng lập FinPeace cho biết ông ở trường phái hiện thực, nghĩa là giao dịch dựa trên những gì đang xảy ra, thay vì tiêu cực hóa mọi vấn đề.

Đề cập đến xu hướng phân hóa mạnh mẽ trong pha điều chỉnh, ông Tuấn Anh cho rằng sau giai đoạn giảm dài, thị trường cần có khu vực điều chỉnh là khu vực sắp xếp.

Nhiều năm trước đây thị trường thường giao dịch một phía, lên cùng lên và xuống cùng xuống nhưng khi chúng ta đã nhìn thấy thị trường giao dịch ngược chiều thì chứng tỏ là các nhóm nhà đầu tư tổ chức hay các tổ chức chuyên nghiệp họ bắt đầu di chuyển trạng thái danh mục. Họ sẵn sàng xả hàng bán ra một số nhóm A và mua vào một số nhóm B, tức là họ đang tư duy lại và sắp xếp danh mục dài hạn thì khu vực điều chỉnh thường là khu vực như vậy.

Đối với các cổ phiếu đang tạo trend ngược dòng, mặc dù đang thu lời ngắn hạn khá tốt, chuyên gia cảnh báo về rủi ro của những mã đi không cùng pha với Index thường sẽ đi tới kết quả “điều gì đúng sẽ trả về cái đúng”.

“Cái đúng” ở đây được coi là “Ngài thị trường – Mr. Market”, tức là việc một số mã đi ngược dòng với Index có thể xuất hiện trong ngắn hạn nhưng về dài hạn nó vẫn có xu hướng điều chỉnh về VN-Index nói chung.

Thường với nhà đầu tư mới tôi khuyến khích họ nên đầu tư vào những mã song song với VN-Index, chúng ta không nên đầu tư những mã trending như này. Việc đầu tư lạc dòng sẽ đưa bạn đến một kỳ vọng xấu đó là muốn chiến thắng thị trường. Mà tất cả những người đầu tư lâu năm người ta sẽ không chứng minh điều đó vì “The market is always right – thị trường luôn đúng” còn chúng ta chỉ là “followers”, những kẻ đi theo thị trường mà thôi.

“Công thức số 1 của tôi là tôn trọng thị trường, khi mà nhà đầu tư ào ra bán cổ phiếu với mức giá vỡ đáy thì phản ứng đầu tiên không cần biết thông tin là gì, tôi sẽ phải bảo vệ danh mục của mình, nghĩa là thực hiện cắt lỗ ngay lập tức, đây gần như trở thành phản xạ của những người trading ngắn hạn”.

Khi nào dòng tiền sẽ quay lại thị trường?

BTV Tài Phan và ông Nguyễn Tuấn Anh, nhà sáng lập FinPeace trong chương trình "Khớp lệnh" của VTV Digital. (Ảnh chụp màn hình).

Những phiên gần đây VN-Index có sự phục hồi sau khi xuống đáy 15 tháng nhưng thanh khoản tiếp tục lao dốc, thậm chí có phiên giá trị giao dịch toàn thị trường chưa đến 10.000 tỷ đồng.

Theo ông Tuấn Anh, một điều rất rõ ràng đang diễn ra đó là dòng tiền đã thực sự bị rút ra khỏi thị trường. Chúng ta nhìn rõ điều này thông qua chỉ số giá giảm và thanh khoản thấp, như vậy dòng tiền trước đây đã không còn.

Chúng ta không thể khẳng định được khi nào dòng tiền sẽ vào lại thị trường nhưng chúng ta có thể đoán được dựa trên nguyên tắc dòng tiền luôn luôn đi tìm lợi nhuận ngắn hạn. Tức là khi nào dòng tiền thấy đủ an toàn, thi trường ổn định thì sẽ có động lực để quay trở lại. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng cũng sẽ trở thành một động lực quan trọng thúc đẩy dòng tiền tham gia. Việt Nam hoàn toàn có những nhóm ngành tăng trưởng đáng kỳ vọng trong năm nay.

Đi sâu vào một nhóm ngành cụ thể như ngân hàng, chuyên gia đánh giá triển vọng kết quả kinh doanh của các nhà băng vẫn được dự báo ở mức tốt, chỉ có 1 vấn đề mà mọi người đang lo ngại đó là room tín dụng.

“Tôi nghĩ là vấn đề sẽ sớm được giải quyết, vì chúng ta đang ở thời điểm quan trọng cuối tháng 6 và tôi tin tưởng những người tổ chức thị trường họ cũng đang sắp xếp và chúng ta sẽ sớm thấy kết quả, muộn nhất là đầu tháng 7”.

Thảo Bùi

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh dù giảm điểm trong phiên, nhóm năng lượng dẫn đầu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/8 tăng nhẹ khi nhà đầu tư nỗ lực kéo dài đợt hồi phục từ đáy trong hai tháng qua. Dow Jones có lúc mất hơn trăm điểm nhưng đóng cửa vẫn trên tham chiếu.