|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chuyên gia BSC: Thị trường vẫn trong xu thế phục hồi và có thể đạt 1.425 điểm cuối năm

07:54 | 22/05/2024
Chia sẻ
Với lợi nhuận sau thuế quý I của các doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng khoảng 11,7 – 12,3% và định giá thị trường P/E đang ở mức 14,5 lần, mức tương đối thấp so với trung bình trong một giai đoạn dài 5 năm, BSC dự đoán VN-Index cuối năm ở kịch bản lạc quan có thể tiến về vùng 1.425 điểm.

Thị trường tháng 5 có thể tiếp tục phục hồi trở lại

Trong Talk show Phố Tài Chính mới đây, ông Trần Thăng Long - Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết theo dõi trong một thời gian dài ở chứng khoán Mỹ và một số quốc gia phát triển, khoảng thời gian từ tháng 5 đến khoảng tháng 10, thị trường thường diễn biến không tốt bằng khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4. Điều này dẫn tới câu nói nổi tiếng “Sell in May and go away” (bán trong tháng 5 và biến mất).

Tuy nhiên, chuyên gia BSC cho biết diễn biến thị trường mỗi năm là khác nhau và còn phụ thuộc khá nhiều vào hoàn cảnh của thời gian đầu tư đó.

Với chứng khoán Việt Nam, thị trường đã có khoảng thời gian tăng trưởng khá dài, sau đó có tháng 4 tương đối biến động với mức độ điều chỉnh sâu nhất là khoảng hơn 100 điểm và tăng trở lại vào cuối tháng để quay trở lại quỹ đạo.

Ngoài ra, ông Long đánh giá các yếu tố chính về mặt kinh tế vĩ mô vẫn đang phù hợp cho việc thị trường tiếp tục xu hướng phục hồi. Do đó, những lo ngại của nhà đầu tư về những câu nói như trên chỉ nên ở mức độ tham khảo.

Trong vòng 23 năm, thị trường chứng khoán Việt Nam vào tháng 5 thường có xác suất giảm điểm khá cao. Tuy nhiên, từ năm 2020 trở lại đây, phần lớn thị trường trong tháng 5 tăng trưởng khá tốt (ngoại trừ năm 2022 giảm điểm mạnh). Bên cạnh đó, khi thị trường đã tăng trong một giai đoạn dài 5 tháng, sau đó có một tháng điều chỉnh giảm, thông thường tháng 5 sẽ tiếp tục có sự phục hồi trở lại, thị trường vẫn trong xu thế phục hồi.

Ông Trần Thăng Long - Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) chia sẻ trong chương trình. (Ảnh chụp màn hình).

Về việc nhiều nhà đầu tư lo ngại mức thanh khoản đang không đủ tốt và cao, chuyên gia BSC cho biết khi thị trường có sự điều chỉnh giảm và thanh khoản đi xuống cho thấy cả bên mua và bán đều đang tương đối thận trọng, giao dịch ở cả hai bên đều chậm lại. Điều này tạo điều kiện cho những yếu tố về mặt vĩ mô thay đổi để bắt kịp với thị trường chứng khoán.

"Do độ trễ phản ánh vào thị trường thường ở một đến hai quý. Khi thị trường chứng khoán tăng trưởng quá nhanh, các yếu tố vĩ mô đang chưa phục hồi đầy đủ, thị thường điều chỉnh sẽ giúp cho các chỉ số vĩ mô tiếp tục quay trở về mức hỗ trợ cho xu hướng chính là tăng điểm và phục hồi của thị trường chứng khoán", chuyên gia BSC cho biết.

Về những lo ngại về Fed cắt giảm lãi suất chậm, bất ổn địa chính trị, giá vàng hay chỉ số USD tăng,…Ông Long cho biết đây là những yếu tố đã được phản ánh vào thị trường trong khoảng thời gian khá dài (đặc biệt trong đợt giảm điểm tương đối mạnh và nhanh trong tháng 4) và được phân tích kỹ lưỡng bởi nhiều tổ chức trong nước cũng như quốc tế, do đó không còn là yếu tố bất ngờ với thị trường như cách đây 3, 4 tháng.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư không nên quá quan tâm đến những yếu tố không thể kiểm soát, thay vào đó là tập trung nhiều hơn vào những yếu tố có thể kiểm soát được như danh mục đầu tư, tỷ trọng tiền mặt, tỷ trong vay nợ margin,...

VN-Index cuối năm ở kịch bản tốt có thể đạt khoảng 1.425 điểm

Dựa trên các đánh giá về yếu tố vĩ mô cũng như diễn biến thị trường hiện tại, BSC đưa ra hai kịch bản thị trường cuối năm nay, đó là VN-Index kết thúc năm đạt khoảng 1.300 điểm ở kịch bản cơ sở và khoảng 1.425 điểm ở kịch bản tích cực. BSC nhận định năm nay là một năm phục hồi với kết quả kinh doanh chung phản ánh vào lợi nhuận sau thuế cũng như tăng trưởng EPS (earnings per share) của toàn thị trường sẽ rơi vào khoảng 15 – 17% so với năm ngoái.

"Với lợi nhuận sau thuế quý I của các doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng khoảng 11,7 – 12,3% và định giá thị trường P/E đang ở mức 14,5 lần, mức tương đối thấp so với trung bình trong một giai đoạn dài 5 năm. Điều này dẫn tới kịch bản lạc quan VN-Index có thể tiến về vùng khoảng 1.425 điểm.

Gần nhất và được nhắc tới nhiều nhất là tiến trình nâng hạng lên thị trường mới nổi, cùng với những thay đổi về mặt cấu trúc thị trường như sản phẩm, công nghệ thị trường,… là những thông tin tốt về mặt định hướng cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên sẽ không diễn ra ngay lập tức mà là quá trình lâu dài. Trong suốt quá trình đó, chính bản thân thị trường sẽ tự thay đổi, thích nghi và phát triển lên. Vì thế thị trường xứng đáng ở vùng định giá cao hơn", chuyên gia BSC chia sẻ.

Về các nhóm ngành triển vọng sắp tới, ông Long cho biết trong điều kiện thị trường phục hồi, nhà đầu tư có thể xem xét những ngành được kỳ vọng có kết quả kinh doanh khả quan trong năm nay như ngân hàng, chứng khoán, công nghệ thông tin, ngành liên quan logistics, ngành phục vụ những nhu cầu cho thời gian sắp tới khi thị trường có chuyển biến về thu hút vốn đầu tư nước ngoài như khu công nghiệp, xuất khẩu (hoá chất, dệt may, da giầy),...

Thứ hai, nhà đầu tư có thể cân nhắc những ngành đang hơi tụt lại phía sau, có mức định giá khá tốt so với mặt bằng chung của thị trường như bán lẻ.

Diệu Nhi