|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/5: Trở lại đà tăng

19:39 | 21/05/2024
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ thử thách lại vùng đỉnh cũ gần mức 1.300 điểm.

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 21/5

Thị trường tiến lên ngưỡng 1.280 trong đầu phiên sáng trước khi quay đầu giảm. Chỉ số đã giảm về ngưỡng 1.265 trước khi bật tăng trở lại vào cuối phiên và đóng cửa tại mốc 1.277,14 điểm, đi ngang so với hôm qua. Số mã giảm nhiều hơn số mã tăng, tuy nhiên 13/18 ngành tăng điểm, cho thấy dòng tiền có sự phân hóa. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. 

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/5

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Hiện tại, VN-Index đang giao dịch trong vùng giá cao với thanh khoản còn khiêm tốn, sự rung lắc xảy ra là khó tránh khỏi. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index điều chỉnh trong hầu hết phiên giao dịch, trước khi đảo chiều bật tăng trở lại về giai đoạn cuối phiên. Mặc dù trong phiên nay phần lớn các cổ phiếu trụ đánh mất trạng thái tích cực và tạo áp lực lớn lên điểm số, lực cầu bắt đáy gia tăng quyết liệt trở lại giúp cho VN-Index tạo mẫu hình nến rút chân.

Nhiều khả năng diễn biễn rung lắc trong phiên chưa kết thúc khi chỉ số tiếp cận trở lại vùng kháng cự ngắn hạn, tuy nhiên cơ hội vượt vùng đỉnh 1.29x vẫn đang được để ngỏ cho VN-Index khi tâm lý tích cực của phe mua đang là yếu tố hỗ trợ chính cho chỉ số. Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua từng phần các vị thế trading khi chỉ số lùi về các vùng hỗ trợ, gần là 1.24x và trong kịch bản điều chỉnh sâu hơn là quanh 1.220 (+-5). 

Chứng khoán TPBank (TPS) 

Phiên hôm nay, VN-Index đã tạo thành cây rút chân dài với thanh khoản lớn, đây là tín hiệu cho thấy đà tăng đã gặp khó khăn những vẫn được hỗ trợ kịp thời. Trên khung đồ thị ngày (1D), RSI tiếp tục nằm ở vùng giá trị trên 60, xu thế tăng giá vẫn được duy trì. Hôm nay cũng đánh dấu việc thị trường đã lấp gap ở 1.275 điểm thành công.

Tuy nhiên, với áp lực bán xuyên suốt phiên giao dịch, thị trường vẫn đang gặp khó trong ngắn hạn. Vậy nên, trong những phiên tới, thị trường có thể tiềm ẩn những rủi ro giảm giá đến từ nhóm nhà đầu tư ngắn hạn chốt lời sau khi mua được cổ phiếu ở vùng giá rẻ. Các đợt điều chỉnh (nếu có) tới đây chỉ là điều chỉnh trong xu hướng tăng. Vậy nên nhà đầu tư tận dụng các nhịp này để tham gia mở vị thế mua với các cổ phiếu. 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ thử thách lại vùng đỉnh cũ gần mức 1.300 điểm. Đồng thời, lực bán không quá mạnh ở các nhịp giảm điểm cho nên thị trường có thể sẽ chưa thể bước vào đà giảm mạnh và các nhịp điều chỉnh thường sẽ nhanh chóng kết thúc, nhưng các phiên tăng giảm có thể đan xen khi các chỉ số đang gần các mức kháng cự ngắn hạn.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng vào vùng lạc quan quá mức và các chỉ báo kỹ thuật giao dịch trong vùng quá mua cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh và rủi ro T+ tăng cao. 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2406 tiếp tục kiểm ra MA (50) thành công và bật tăng trở lại. Đồng thời, RSI đang đi lên trở lại từ ngưỡng trung vị. Theo mẫu hình sóng elliott, VN30F2406 đang ở sóng 5 tăng giá nhưng sóng 3 ngắn hạn sóng 1 nên sóng 5 sẽ dự kiến lên quanh 1.318 điểm hoặc xa hơn 1.322 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2406 duy trì mức tăng với trailing stoploss quanh 1.284 điểm.  Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) ở nhịp rung lắc trong phiên sáng với mục tiêu hướng đến 1.318 điểm, dừng lỗ 1.307 điểm. Vị thế bán (short) xem xét khi giá thủng 1.297 điểm hoặc khi giá gặp cản tại 1.318 - 1.322 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 điều chỉnh trong hầu hết phiên giao dịch, trước khi đảo chiều bật tăng mạnh trở lại về giai đoạn cuối phiên. Việc chỉ số hình thành mẫu nến rút chân và đóng cửa ở mức cao nhất phiên cho thấy sự chủ động và quyết liệt của phe mua (long), đưa trạng thái F1 bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù cơ hội vượt đỉnh cho F1 vẫn đang được bỏ ngỏ, rủi ro áp lực điều chỉnh gia tăng trở lại quanh vùng đỉnh ngẳn hạn vẫn còn hiện hữu. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.