|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu SRF bị hạn chế giao dịch từ 27/5

21:13 | 21/05/2024
Chia sẻ
Việc chậm nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2023 là nguyên nhân khiến cổ phiếu SRF rơi vào diện hạn chế giao dịch.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) thông báo về việc chuyển cổ phiếu CTCP Searefico (Mã: SRF) từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 27/5.

Cổ phiếu SRF chỉ được giao dịch phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh tập trung và phương thức giao dịch thỏa thuận từ ngày 27/5. Hiện SRF có gần 33,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành và 1,78 triệu cổ phiếu quỹ.

Lý do bị hạn chế giao dịch là SRF chậm nộp báo cáo tài chính năm 2023 đã được kiểm toán quá 45 ngày so với thời hạn quy định, thuộc trường hợp chứng khoán bị hạn chế giao dịch theo quy định.

Ngày 20/5, SRF đã công bố nghị quyết Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thông qua lấy ý kiến bằng văn bản về việc đổi đơn vị kiểm toán. Theo đó, SRF đã được thông qua việc thay đổi đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2023.

ĐHĐCĐ giao cho HĐQT lựa chọn đơn vị kiểm toán mới, xác định phạm vi dịch vụ kiểm toán và chi phí kiểm toán.

Hồi cuối tháng 4, SRF cho biết do bất đồng quan điểm với đơn vị kiểm toán vẫn chưa được giải quyết nên công ty chưa thể nộp báo cáo tài chính kiểm toán đến HOSE và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đúng hạn.

Kéo theo đó là sự chậm trễ trong việc nộp báo cáo thường niên năm 2023. Để khắc phục vấn đề, SRF đã tiến hành lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thay đổi đơn vị kiểm toán độc lập.

SRF thông tin ngay sau khi hoàn tất thủ tục lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, công ty sẽ nhanh chóng lựa chọn đơn vị kiểm toán và cho ra báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 cùng với việc hoàn thiện báo cáo thường niên năm 2023.

Liên quan tới vấn đề nhân sự, cách đây vài ngày, HĐQT của SRF đã có quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc của ông Nguyễn Kinh Luân (Jerry Nguyễn) theo đơn từ nhiệm của ông. Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6. Ông Luân được bổ nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc SRF từ ngày 11/10/2023. 

Trong đơn từ nhiệm, ông Luân cho biết "sau khi suy nghĩ và cân nhắc", ông quyết định rẽ nhánh để tìm kiếm những thách thức mới, phù hợp hơn với hướng đi cá nhân. 

Về tình hình kinh doanh quý I, SRF ghi nhận 271 tỷ doanh thu thuần, tăng gần 6% so với cùng kỳ năm ngoái và chủ yếu đến từ nguồn thu hợp đồng xây dựng và một phần từ doanh thu bán hàng.

Giá vốn leo thang nên công ty còn lãi gộp 16,5 tỷ. Trừ đi các chi phí, SRF lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh 5 tỷ đồng. Song nhờ khoản thu nhập khác gần 8 tỷ (không được thuyết minh chi tiết) giúp công ty có lãi sau thuế 531 triệu đồng, chỉ bằng 1/3 so với quý I/2023.

Sau khi chuyến đối sang mô hình holding, hoạt động kinh doanh của SRF không còn bó hẹp trong lĩnh vực cơ điện công trình và lạnh công nghiệp, mà đã mở rộng qua các lĩnh vực đầu tư tài chính, xây dựng công nghiệp. tự động hóa, năng lượng tái tạo, sản xuất vật liệu.

Hoàng Kiều

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.