Kinh doanh

Chuỗi khách sạn InterContinential và Accor có kế hoạch sáp nhập vì COVID-19

08:50 | 22/08/2020

Chia sẻ

Tình hình kinh doanh khó khăn do đại dịch COVID-19 khiến giá cổ phiếu của cả InterContinential và Accor giảm sâu từ đầu năm và có thể hai tập đoàn đang tính tới khả năng sáp nhập.

Theo LeFigaro, hai chuỗi khách sạn quốc tế là InterContinential (Anh) và Accor (Pháp) đang có kế hoạch sáp nhập, trong bối cảnh ngành du lịch đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ COVID-19. Dựa trên giá trị hiện tại, công ty hợp nhất sẽ có giá thị trường 17 tỉ USD.

Reuters cũng đăng thông tin tương tự, và cho biết giá cổ phiếu cả hai công ty đều tăng nhẹ sau "tin đồn". Nguồn tin cũng cho biết Hội đồng quản trị của Accor đã đồng ý thỏa thuận, nhưng Sebastien Bazin, chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Accor, đang tỏ ra thận trọng.

Chuỗi khách sạn InterContinential và Accor có kế hoạch sáp nhập - Ảnh 1.

Accor và ICH đang tính kế hoạch sáp nhập. Ảnh: Accor.

Phát ngôn viên của Accor khẳng định tập đoàn không nhận định gì về những tin đồn thị trường. InterContinential (ICH) từ chối bình luận.

Tính từ đầu năm, giá cổ phiếu của Accor đã mất 43% giá trị. Tập đoàn phải đối mặt với mức lãi suất cao hơn sau khi cơ quan xếp hạng S&P Global hạ điểm đánh giá chung. Tương tự, giá cổ phiếu ICH cũng giảm 23% kể từ đầu năm.

Nếu hai bên "về một nhà", doanh nghiệp sau sáp nhập sẽ vượt qua đối thủ Marriott của Mỹ với tổng số 1,6 triệu phòng trên toàn cầu.

Việc sáp nhập cũng có ý nghĩa về mặt địa lí: Các thương hiệu của Accor hiện đang chủ yếu hoạt động tại thị trường châu Âu, trong khi ICH tập trung tại thị trường Mỹ và Trung Quốc.

Chuỗi khách sạn InterContinential và Accor có kế hoạch sáp nhập - Ảnh 2.

Việt Nam có 5 khách sạn mang thương hiệu InterContinential. Ảnh: ICH

Tại Việt Nam, ICH quản lí 8 khách sạn, khu resort cao cấp tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM, trong đó có 5 khách sạn thuộc thương hiệu InterContinential.

Cả Accor và ICH đều công bố kế hoạch cắt giảm việc làm và tiết kiệm chi phí trong thời gian gần đây để đối phó dịch bệnh.

Tiểu Phượng