Chứng khoán

Chứng khoán Việt Nam có tuần hút vốn ETF mạnh nhất một năm, đứng đầu khu vực Đông Nam Á

08:44 | 27/05/2020

Chia sẻ

Hai "tân binh" ETF mới là ETF SSIAM VNFin Lead và ETF VFMVN Diamond đóng vai trò lớn nhất trong việc hút vốn tuần qua.

Theo thống kê của Chứng khoán KIS Việt Nam, dòng vốn ETF khu vực Đông Nam Á tăng mạnh trong tuần trước (18 - 22/5), ghi nhận ở mức 27 triệu USD. Đây là mức huy động ETF cao nhất trong 1 tháng vừa qua.

Chứng khoán Việt Nam có tuần hút vốn ETF mạnh nhất một năm, đứng đầu khu vực Đông Nam Á - Ảnh 1.

TTCK Việt Nam ghi nhận tuần huy động ETF lớn nhất một năm qua. Nguồn: Chứng khoán KIS

Đáng chú ý, Việt Nam là quốc gia đóng góp chính cho sự tăng đột biến của dòng vốn vào Đông Nam Á, ghi nhận ở mức 17 triệu USD, cao nhất trong 1 năm qua.

Ngoài Việt Nam, các thị trường khác như Malaysia, Singapore và Thái Lan đều thu hút dòng tiền và không có quốc gia nào bị rút vốn trong tuần qua.

Mức huy động ETF đột biến trên TTCK Việt Nam tuần qua đến từ hai "tân binh" là ETF SSIAM VNFin Lead  và ETF VFMVN Diamond.

Cụ thể, VFMVN Diamond là động lực chính khi quỹ này thu hút 14 triệu USD trong tuần trước, tiếp đến là SSIAM VNFIN Lead ETF (3,2 triệu USD), Premia MSCI Vietnam và VFMVN30 ETF.

Chứng khoán Việt Nam có tuần hút vốn ETF mạnh nhất một năm, đứng đầu khu vực Đông Nam Á - Ảnh 2.

Nguồn: Chứng khoán KIS

Sau tuần hút vốn mạnh, hai ETF mới trên TTCK tiếp tục tăng qui mô trong phiên đầu tuần. Tính đến ngày 25/5, tổng số lượng chứng chỉ quĩ niêm yết của ETF SSIAM VNFin Lead (FUESSVFL) tăng lên 41,7 triệu ccq, tương đương tổng giá trị chứng khoán niêm yết là 417 tỉ đồng. Như vậy, qui mô của ETF này tăng gần 60% kể từ khi đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, qui mô của ETF VFMVN Diamond (FUEVFVND) cũng tăng lên 55,8 triệu ccq,  gấp hơn 5 lần chỉ trong thời gian ngắn ra mắt.

Lợi Hoàng