Chứng khoán

Quĩ ETF SSIAM VN30 được cấp giấy phép chào bán cuối tháng 5/2020

14:31 | 22/05/2020

Chia sẻ

Thông tin vừa công bố, Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) chính thức được UBCKNN cấp giấy phép chào bán ra công chúng quỹ ETF SSIAM VN30, dựa trên bộ chỉ số cổ phiếu VN30. Dự kiến thời gian IPO bắt đầu trong khoảng ngày 26/5 đến ngày 29/6.

Quĩ ETF SSIAM VN30 đã chính thức được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận chào bán ra công chúng ngày 21/05/2020. 

Quĩ do Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) quản lí cùng với thành viên lập quĩ là Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI), Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam), Công ty TNHH Chứng khoán BIDV (BSC). Ngân hàng giám sát là Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Vietcombank. Đại lí chuyển nhượng là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD).

ETF SSIAM VN30 là quĩ hoán đổi danh mục, có thời gian hoạt động không giới hạn, sử dụng chiến lược đầu tư thụ động với mục tiêu nhằm mô phỏng gần nhất có thể về biến động của chỉ số tham chiếu VN30. Quy mô của quĩ tối thiểu 50 tỉ đồng.

Dự kiến thời gian IPO sẽ diễn ra khoảng cuối tháng 5/2020 – cuối tháng 6/2020. Sau giai đoạn IPO, quĩ ETF SSIAM VN30 sẽ được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM. Cách thức giao dịch của chứng chỉ quĩ trên Sở giao dịch giống với hình thức giao dịch cổ phiếu.

Đây là quĩ ETF thứ hai mô phỏng bộ chỉ số VN30 trên thị trường, nhằm đáp ứng nhu cầu chọn lựa của các nhà đầu tư, đặc biệt là các tổ chức đầu tư nước ngoài, kì vọng sẽ thu hút dòng vốn bổ sung vào sản phẩm ETF trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo SSIAM, chỉ số VN30 đại diện cho 73,4% giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ số này bao gồm 30 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường cũng như thanh khoản cao nhất sàn HOSE. Các mã cổ phiếu trong rổ chỉ số VN30 là các mã bluechips thuộc nhiều ngành nghề khác nhau và một số mã cổ phiếu trong số đó đã hết tỷ lệ nắm giữ dành cho nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, Chỉ số VN30 hiện cũng là chỉ số được áp dụng trong giao dịch chứng khoán phái sinh và đến nay đã được đông đảo các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam biết đến và đầu tư dưới hình thức hợp đồng tương lai.

Chiến lược đầu tư của quĩ ETF SSIAM VN30 là mô phỏng toàn bộ chỉ số VN30 trên sàn HOSE. Sự ra đời của ETF SSIAM VN30 với chi phí hoạt động thấp sẽ tạo thêm sự chọn lựa cho các nhà đầu tư trong hàng loạt các sản phẩm ETF trong thời gian gần đây trên thị trường chứng khoán Việt Nam, hi vọng sẽ giúp gia tăng nguồn vốn tiếp tục đổ vào thị trường các quĩ đầu tư, cũng như ngày càng tạo dần tập quán đầu tư vào ETF cho các nhà đầu tư đại chúng trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 18/3/2020, quĩ ETF SSIAM VNFIN LEAD cũng đã chính thức niêm yết trên HOSE với mã FUESSVFL. Đến thời điểm hiện tại, ETF SSIAM VNFIN LEAD đã thu hút thêm được thêm gần 100 tỉ VNĐ từ các nhà đầu tư mới so với thời điểm IPO, nâng qui mô của quĩ lên 357 tỷ đồng, tương ứng hơn 37 triệu chứng chỉ quĩ. Đến cuối tuần này, qui mô của SSIAM VNFIN LEAD dự kiến sẽ đạt mức 400 tỉ đồng.

Việc qui mô quĩ không ngừng mở rộng ngay trong bối cảnh dịch bệnh cho thấy nhà đầu tư vẫn rất quan tâm tới các sản phẩm của SSIAM.

Danh mục Danh mục chứng khoán cơ cấu chính thức của chỉ số VN30 (tại ngày 20/5/2020)

Quĩ ETF SSIAM VN30 được cấp giấy phép chào bán cuối tháng 5/2020 - Ảnh 1.

Lợi Hoàng