|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Việt Nam có gần 600 mã cổ phiếu dưới mệnh giá, chiếm 21% khối lượng giao dịch

20:33 | 12/06/2021
Chia sẻ
Các cổ phiếu có giá thị trường dưới 10.000 đồng/cp là kênh đầu tư quan trọng với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những người ít vốn hoặc muốn thử “cảm giác mạnh”.

Trong công văn gửi tới Bộ Tài chính mới đây, Hiệp hội các Nhà Đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI) cho biết trên Sàn giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) hiện nay có những cổ phiếu kém chất lượng, bị thao túng, làm giá. Các cổ phiếu này gây thiệt hại cho hàng vạn nhà đầu tư, đặc biệt là giới nhỏ lẻ không am hiểu về chứng khoán.

VAFI không nêu tên cụ thể cổ phiếu nào nhưng cho rằng: Tồn tại tình trạng cổ phiếu rác có giá dưới 10.000 đồng/cp nhưng chủ doanh nghiệp vẫn thực hiện nhiều đợt phát hành cổ phiếu mới bằng với mệnh giá theo kiểu "bán giấy lấy tiền thật" để thu lợi hàng nghìn tỷ đồng.

Tất nhiên việc giá trên hay dưới 10.000 đồng/cp chỉ là một trong rất nhiều đặc điểm và không thể chỉ dựa vào giá đơn vị để khẳng định đâu là cổ phiếu "rác", đâu là cổ phiếu "vàng". VAFI cũng đề nghị Bộ Tài chính thực hiện một cuộc thanh tra toàn diện để loại bỏ những cổ phiếu kém chất lượng.

Theo thống kê của chúng tôi, trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có 595 mã cổ phiếu có giá dưới 10.000 đồng/cp, tập trung chủ yếu ở thị trường UPCoM với 399 mã. Sàn HOSE và HNX có lần lượt 70 và 126 mã dưới mệnh giá.

Chứng khoán Việt Nam có gần 600 mã cổ phiếu dưới mệnh giá, chiếm 21% khối lượng giao dịch - Ảnh 1.

Lưu ý: Giá cổ phiếu niêm yết ở HOSE và HNX là giá đóng cửa. Giá cổ phiếu giao dịch ở UPCoM là giá khớp lệnh bình quân trong phiên 11/6.

Tổng số cổ phiếu lưu hành của nhóm dưới mệnh giá là hơn 18,9 tỷ đơn vị, tương đương trên 11% toàn thị trường.

Trong bối cảnh các sàn đều áp dụng lô chẵn tối thiểu 100 đơn vị trong giao dịch, những cổ phiếu có giá thấp là lựa chọn vừa túi tiền cho nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người đầu tư bằng tiền dành dụm hàng tháng.

Những mã có giá thấp cũng là những cái tên có vốn hóa tương đối nhỏ. Cụ thể, nhóm giá dưới 10K có vốn hóa trung bình gần 190 tỷ đồng/mã, trong khi nhóm giá từ 10K trở lên có giá trị niêm yết bình quân hơn 6.000 tỷ/mã.

Nếu xét riêng ở HOSE, con số tương ứng của hai nhóm là 700 tỷ và 15.500 tỷ.

Chính vì có vốn hóa nhỏ nên các cổ phiếu giá thấp dễ bị tác động bởi một số ít nhà đầu tư. Chỉ cần vài lệnh đặt với giá trị vài chục tỷ đồng là có thể đẩy giá cổ phiếu lên cao hoặc xuống thấp, tạo thành những phiên tăng sốc hoặc giảm sâu.

Trong khi đó, muốn tác động đáng kể đến giá những cổ phiếu bluechip như VIC (Vingroup), TCB (Techcombank) hay HPG (Hòa Phát) đòi hỏi số tiền có thể lên tới hàng nghìn tỷ đồng và không nhiều người có tiềm lực làm được.

Vì vậy, nhà đầu tư rót tiền vào những cổ phiếu giá thấp (đi kèm với đó là vốn hóa nhỏ) nên chuẩn bị tâm lý cho những phiên biến động mạnh, kịch trần hay nằm sàn tương đối thường xuyên.

Xét về khối lượng giao dịch, các mã cổ phiếu có giá dưới 10K đóng góp gần 21% thanh khoản toàn thị trường với khoảng 210 triệu đơn vị được sang tay trong phiên 11/6. Tỷ lệ thấp nhất là 15,4% ở HOSE và cao nhất là 39,3% tại UPCoM .

Chứng khoán Việt Nam có gần 600 mã cổ phiếu dưới mệnh giá, chiếm 21% khối lượng giao dịch - Ảnh 3.

Các cổ phiếu có giá dưới 10.000 đồng/cp chiếm gần 21% khối lượng giao dịch toàn thị trường.

Vì giá đơn vị thấp và vốn hóa nhỏ nên tỷ trọng giá trị giao dịch của các cổ phiếu này không cao. Tuy chiếm 21% khối lượng mua bán nhưng giá trị chỉ đạt khoảng 3,5%, tương đương hơn 1.000 tỷ đồng trong phiên 11/6.

Chứng khoán Việt Nam có gần 600 mã cổ phiếu dưới mệnh giá, chiếm 21% khối lượng giao dịch - Ảnh 4.

Các cổ phiếu có giá dưới 10.000 đồng/cp chiếm 3,5% giá trị giao dịch toàn thị trường.

Song Ngọc