|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Trung Quốc lao dốc, nhà đầu tư chuyển sang gửi tiền ngân hàng

17:22 | 10/05/2022
Chia sẻ
Nhà đầu tư Trung Quốc đang tránh xa các quỹ đầu tư cổ phiếu và đổ dồn tiền vào trái phiếu, gửi tiết kiệm và các sản phẩm tiền tệ khác. Nhìn chung, thị trường chứng khoán lao dốc và triển vọng kinh tế u ám đang hủy hoại nhu cầu cho tài sản rủi ro.

Nhà đầu tư Trung Quốc quay lưng với cổ phiếu. (Ảnh: EPA). 

Tiền của nhà đầu tư Trung Quốc đang được rót vào các phương tiện đầu tư-tiền gửi nhanh đến mức một số nhà quản lý quỹ đã bắt đầu hạn chế dòng tiền đi vào để kiểm soát quy mô.

Tâm lý ngại rủi ro cũng thúc đẩy chính các ngân hàng dồn tiền vào thương phiếu thay vì cấp khoản vay cho doanh nghiệp. Tình huống này khiến nỗ lực điều hướng thêm tín dụng hơn vào nền kinh tế của Bắc Kinh thêm phức tạp.

Theo hãng tư vấn Z-Ben Advisors, nguồn vốn được huy động bởi các quỹ đầu tư chứng khoán chủ động (active equity fund) và quỹ tương hỗ cân bằng (balanced mutual fund) tại Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm nay đã lao dốc 83% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 154,6 tỷ nhân dân tệ (tương đương 23 tỷ USD).

Ông Ivan Shi, nhà nghiên cứu trưởng của Z-Ben cho biết: “Nhu cầu lao dốc không chỉ bởi thị trường cổ phiếu hạng A đi xuống, mà còn bởi các quỹ đầu tư chứng khoán Trung Quốc thường xuyên hoạt động thua kém thị trường chung”.

Chỉ số mô phỏng diễn biến các quỹ đầu tư chủ động của Trung Quốc đã rớt 25% trong năm 2022. So ra, cú sảy chân 17% của chỉ số Shanghai SE Composite vẫn còn chưa đau đớn bằng. Ông Shi nói thêm: “Trừ khi các nhà quản lý quỹ vượt trội so với thị trường chung, nếu không thì dòng tiền đi vào các quỹ này sẽ khó có thể phục hồi”.

Ông Zoey Qin, nhà quản lý tài khoản ngân hàng tại Thượng Hải, nói với tờ Reuters rằng nhiều khách hàng đã bị lỗ đau bởi các quỹ đầu tư cổ phiếu. Những vị khách đó hiện đang tìm kiếm lựa chọn thay thế từ các sản phẩm ít rủi ro như quỹ trái phiếu hoặc tiền gửi.

“Không dám mua”

Tâm lý “liều ăn nhiều” đã tan biến trong vài tháng gần đây, sau khi Nga tấn công Ukraine và Thượng Hải bị phong tỏa. Dữ liệu của Z-Ben cho thấy hoạt động huy động vốn cho các quỹ trái phiếu đã tăng vọt trong hai tháng qua, đạt tổng cộng 127 tỷ nhân dân tệ, cao hơn 27% so với hồi đầu năm. Cùng lúc đó, tiền đang lũ lượt đổ vào quỹ thị trường tiền tệ và tiền gửi ngân hàng.

Ngày 26/4, một quỹ được thành lập bởi China Merchants Fund Management và chuyên đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi liên ngân hàng (NCD) đã đạt mục tiêu gây quỹ là 10 tỷ nhân dân tệ ngay ngày đầu tiên mở bán. Từ tuần trước, nhiều sản phẩm đầu tư-tiền gửi tương tự đã bắt đầu hạn chế dòng tiền vào nhằm ngăn chặn quy mô quỹ phình to quá mức.

Ông Rocky Fan, nhà kinh tế tại Guolian Securities giải thích: “Thị trường bất động sản đang trì trệ và nhà đầu tư không dám mua cổ phiếu. Vì vậy, việc chuyển tiền vào quỹ thị trường tiền tệ, trái phiếu hoặc tiền gửi là điều đương nhiên".

Ông Fan cũng chỉ ra những dấu hiệu cho thấy ngân hàng không sẵn lòng, hoặc không thể cho doanh nghiệp vay và thay vào đó rót tiền vào thị trường thứ cấp. Chấp phiếu ngân hàng – công cụ thanh toán ngắn hạn, được đảm bảo và có rủi ro thấp – được tính là khoản cho vay, nhưng không chuyển thêm tiền mới vào nền kinh tế thực.

Lợi suất chấp hiếu ngân hàng kỳ hạn 7 ngày và 1 tháng lần lượt rớt xuống còn 0,0281% và 0, 0466% vào cuối tháng 4, theo Sàn Giao dịch Thương phiếu Thượng Hải.

Ông Fan cho biết: “Khi bạn nhìn thấy lợi suất siêu thấp như thế, thường điều đó có nghĩa là thị trường thương phiếu đang tràn ngập tiền, trong khi nhu cầu vay vốn thì thiếu thốn trầm trọng. Điều đó cũng có nghĩa là ngân hàng không tìm được đủ khách hàng tốt để cho vay”.

Giang

Kinh tế trưởng SSI: P/E dự phóng 2023 rất hấp dẫn nhưng phải theo dõi thêm vì lợi nhuận (E) có thể xấu hơn dự kiến
Dựa trên danh mục cổ phiếu mà Chứng khoán SSI theo dõi, nếu loại bỏ nhóm ngân hàng, dự phóng P/E khoảng 11,5 lần. Đây là mức hấp dẫn nhưng cần theo dõi thêm vì số liệu E trong cách tính P/E có thể xấu hơn dự kiến.