|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chứng khoán Samsung mua lại ga nhập khẩu lớn thứ 2 châu Âu

09:24 | 17/07/2018
Chia sẻ
Ga Dunkirk là nhà ga lớn thứ 2 tại châu Âu với công suất chuẩn hóa từ 10 – 13 tỷ m3 hàng hóa/năm.

Công ty chứng khoán Samsung vừa thông báo dẫn đầu một nhóm đầu tư 800 tỷ Won (711,64 triệu USD) vào ga nhập khẩu Dunkirk LNG tại Pháp, riêng chứng khoán Samsung sở hữu tỷ lệ 39,24%.

Ngoài chứng khoán Samsung, nhóm đầu tư này có thêm sự kết hợp của IPM Korea, Hanwha Investment & Securities, IBK Securities và Samsung Asset Management mua lại 75% cổ phần tại nhà ga Dunkirk từ các ông chủ cũ là Công ty năng lượng điện của Pháp và Total.

Phần còn lại được bán cho một nhóm nhà đầu tư do công ty điều hành hệ thống dẫn truyền khí đốt có trụ sở tại Bỉ, Fluxys đứng đầu.

Nhà ga Dunkirk LNG bắt đầu hoạt động thương mại vào năm 2017, là nhà ga lớn thứ 2 tại châu Âu với công suất chuẩn hóa từ 10 – 13 tỷ m3 hàng hóa/năm. Nhà ga này có thể vận chuyển, lưu trữ khoảng 20% lượng tiêu thụ khí đốt của Pháp và Bỉ hàng năm.

Chứng khoán Samsung cho biết, họ sẽ khởi động các quỹ cơ sở hạ tầng để bán lại cho các nhà đầu tư tổ chức và các công ty bảo hiểm địa phương với tỷ lệ mục tiêu 7% lợi nhuận hàng năm.

Xem thêm

Bạch Mộc

Chủ tịch VSDC: Việt Nam có thể đạt chuẩn MSCI sớm hơn mục tiêu 2030
Theo ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch HĐTV VSDC, Việt Nam trước đây đặt mục tiêu đến năm 2030 nâng hạng theo tiêu chuẩn thị trường mới nổi mà MSCI đánh giá. Tuy nhiên, tiến trình này có thể sớm hơn, vào năm 2028 hoặc 2029, nếu thị trường đáp ứng được các tiêu chuẩn.