|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm khi số liệu lạm phát khả quan

07:21 | 12/08/2021
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 11/8 đi lên trên diện rộng khi số liệu lạm phát tăng mạnh nhưng vẫn thấp hơn dự báo nếu bỏ qua giá thực phẩm và năng lượng.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 220,3 điểm, tương đương 0,6%, và đóng cửa ở đỉnh mới 35.485 điểm. Động lực chính là các cổ phiếu Caterpillar và Home Depot. 

Chỉ số S&P 500 tăng 0,2% và cũng ghi nhận kỷ lục mới 4.447,7 điểm. Ngược lại, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Conposite giảm 0,1% còn 14.765 điểm.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm khi số liệu lạm phát khả quan  - Ảnh 1.

Biến động của chỉ số Dow Jones trong hai ngày 10 - 11/8. (Nguồn: CNBC).

Bộ Lao động Mỹ ngày 11/8 cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 bật tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức trung bình 5,3% mà các nhà kinh tế của Dow Jones dự báo. So với tháng liền trước, CPI tăng 0,5%, khớp với kỳ vọng.

Tuy nhiên, theo CNBC, nhà đầu tư tập trung theo dõi chỉ số lạm phát lõi (core inflation), tức là không tính đến giá thực phẩm và giá năng lượng thường xuyên biến động. Cụ thể, lạm phát lõi tháng 7 là 0,3%, thấp hơn so với mức 0,4% mà các chuyên gia dự báo. 

Ông Mike Loewengart, Giám đốc chiến lược đầu tư tại công ty môi giới E*TRADE Financial nhận xét: "Việc giá cả tăng vừa phải so với tháng trước là một tín hiệu đáng khích lệ, củng cố niềm tin rằng áp lực lạm phát thời gian qua chỉ là tạm thời và liên quan đến quá trình mở cửa kinh tế. Vậy nên mặc dù lạm phát khá cao nhưng có lẽ nhà đầu tư đã phản ánh vào giá hết rồi".

Bà Seema Shah, Giám đốc chiến lược tại công ty quản lý tài sản Principal Global Investors nhận xét: "Số liệu giá cả lần này sẽ giúp xoa dịu nỗi lo của một số nhà đầu tư, cho thấy rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) không quá chủ quan về áp lực lạm phát". 

Giá dầu giảm rồi lại hồi phục sau khi Nhà Trắng kêu gọi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh gia tăng sản lượng để hỗ trợ đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu sau đại dịch.

Đức Quyền