Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ tiếp đà tăng mạnh khi các ngân hàng đua nhau báo lãi khủng

07:13 | 16/10/2021

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 15/10 đồng loạt đi lên, Dow Jones ghi nhận một tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 6 khi nhiều doanh nghiệp công bố lợi nhuận quý III vượt xa kỳ vọng.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 382,2 điểm, tương đương khoảng 1,1%, đóng cửa ở gần 35.295 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng thêm tương ứng 0,8% và 0,5%.

Các chỉ số hiện nay đều cao hơn so với đầu tuần này và đầu tháng 10. Dow Jones chỉ còn cách đỉnh lịch sử 0,9%, S&P 500 và Nasdaq Composite còn kém lần lượt 1,6% và 3,3%.

Trong ngày thứ Sáu (15/10) mùa công bố kết quả kinh doanh quý III tiếp tục với đại gia ngân hàng Goldman Sachs. Cả doanh thu lẫn lợi nhuận thực tế đều vượt xa dự báo, giúp cổ phiếu Goldman bật tăng 3,8%, dẫn đầu 30 thành viên của Dow Jones.

Chứng khoán Mỹ tiếp đà tăng mạnh khi các ngân hàng đua nhau báo lãi khủng - Ảnh 1.

Dow Jones đang trên đà lấy lại đỉnh lịch sử.

Trước Goldman Sachs, nhiều ngân hàng lớn của Mỹ như JPMorgan Chase, Bank of America, Morgan Stanley, Wells Fargo và Citigroup đều công bố kết quả kinh doanh cao hơn kỳ vọng của giới phân tích.

Theo số liệu của FactSet, cho đến nay đã có 41 doanh nghiệp thuộc S&P 500 thông báo lợi nhuận quý III, khoảng 80% trong số này vượt dự báo của thị trường. 

FactSet ước tính mức tăng trưởng lợi nhuận của toàn bộ chỉ số S&P 500 là 30% so với quý III năm ngoái.

Chứng khoán Mỹ tiếp đà tăng mạnh khi các ngân hàng đua nhau báo lãi khủng - Ảnh 3.

Doanh số bán lẻ tháng 9 bất ngờ tăng 0,7%, trái ngược với dự báo giảm 0,2% của các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát.

CNBC dẫn lời ông Yung-Yu Ma, Giám đốc chiến lược đầu tư tại BMO Wealth Management nhận định: "Môi trường lạm phát và những lo ngại về chuỗi cung ứng đã gây ảnh hưởng đáng kể tới doanh số bán lẻ. Người tiêu dùng đã quen hơn với việc giá cả tăng lên và cho đến nay nhu cầu chưa giảm quá mạnh, nhưng khả năng hấp thụ lạm phát không phải là vô tận".

Chứng khoán Mỹ tiếp đà tăng mạnh khi các ngân hàng đua nhau báo lãi khủng - Ảnh 3.

Trong một diễn biến khác, giá bitcoin lấy lại mốc 60.000 USD khi nhà đầu tư lạc quan về khả năng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) phê duyệt quỹ ETF hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên.

Việc giá bitcoin đi lên đã tác động tích cực tới tâm lý thị trường, cho thấy nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Cổ phiếu Tesla thêm 3%, Coinbase tăng 7,9%.

Song Ngọc