Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ khởi sắc giữa mùa kết quả kinh doanh

07:19 | 23/10/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 22/10 diễn biến tích cực khi nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quí III khả quan. Thỏa thuận về dự luật kích thích tài khóa dường như cũng đã "đến rất gần", theo Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.
Chứng khoán Mỹ khởi sắc giữa mùa kết quả kinh doanh - Ảnh 1.

Nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ. (Ảnh: AFP)

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 153 điểm, tương đương hơn 0,5%, kết phiên ở 28.364 điểm. Trong phiên có lúc chỉ số này sụt 170 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite đóng cửa tăng lần lượt 0,5% và 0,2%.

Nhóm ngân hàng dẫn đầu đà đi lên của thị trường khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm lên đỉnh 4 tháng. Theo CNBC, cổ phiếu các đại gia JPMorgan Chase và Morgan Stanley tăng lần lượt 3,5% và 2,8%. Citigroup cũng thêm 2,2%.

Hôm 22/10, bà Pelosi cho biết một thỏa thuận về gói hỗ trợ tài khóa mới "đã đến rất gần". Bà cũng cho biết: "Nếu chúng tôi không đạt được tiến bộ thì tôi sẽ chẳng lãng phí thời gian thảo luận làm gì. Cả hai bên đều nghiêm túc nỗ lực. Tôi tin là cả hai đều muốn đạt được thỏa thuận".

Tuy nhiên bà Pelosi lưu ý rằng Đảng Dân chủ và chính quyền Tổng thống Trump vẫn chưa đồng thuận về nhiều vấn đề quan trọng, bao gồm số tiền hỗ trợ các bang và thành phố. Bà cũng cảnh báo rằng từ khi đạt được thỏa thuận đến khi soạn thảo xong dự luật và bỏ phiếu ở lưỡng viện Quốc hội sẽ là một khoảng thời gian tương đối dài.

CNBC dẫn lời bà Prajakta Bhide - chiến lược gia thị trường tại MRB Partners nhận định: "Đại dịch chưa biết đến khi nào mới kết thúc, nền kinh tế cần thêm hỗ trợ tài khóa liên tục trong vài tháng tới. Để đảm bảo kinh tế tăng trưởng bền vững trong năm sau, quốc hội cần thông qua một gói kích thích tài khóa bổ sung qui mô lớn trong vài tháng tới, dịch COVID-19 cũng cần được kiểm soát tốt hơn thông qua một giải pháp y tế kịp thời".

Trong một diễn biến khác, nhiều doanh nghiệp tiếp tục công bố kết quả kinh doanh quí III. 

Hãng xe điện Tesla của tỉ phú Elon Musk cho biết công ty này vừa có lãi quí thứ 5 liên tiếp, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt 0,76 USD, cao hơn so với ước tính 0,57 USD của Refinitiv. Trước đó, Tesla cho biết công ty đã bán 139.300 xe trong quí vừa qua, một con số kỉ lục mới của Tesla.

Chia sẻ trong cuộc họp công bố lợi nhuận, CEO Elon Musk cho hay Tesla dự định bắt đầu xuất xưởng xe điện từ các nhà máy mới ở Brandenburg (Đức) và Austin (Texas, Mỹ) vào năm 2021, tuy nhiên sản lượng ban đầu có thể sẽ thấp. Cổ phiếu Tesla tăng 0,8% phiên 22/10, đạt gần 426 USD/cp.

Cổ phiếu Coca-Cola tăng hơn 1% sau khi công ty báo cáo lợi nhuận quí III vượt kì vọng. Công ty đường sắt CSX và hãng viễn thông AT&T cũng thông báo lợi nhuận cao hơn dự kiến, cổ phiếu đóng cửa trong sắc xanh.

Ngày 22/10, Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 17/10 là 787.000. Đây là lần thứ 2 kể từ tháng 3 nước Mỹ có dưới 800.000 người xin trợ cấp mất việc làm. Con số tuần vừa qua cũng thấp hơn so với dự báo 875.000 của các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi theo dõi cuộc tranh luận thứ 2 và cũng là cuộc tranh luận cuối cùng trước ngày bầu cử giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden. Sự kiện sẽ bắt đầu vào lúc 21h tối 22/10 theo giờ Mỹ, tức khoảng 8h sáng 23/10 theo giờ Việt Nam.

Song Ngọc