Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ 12/3: Dow Jones sụt giảm trước đà lao dốc của Boeing

07:14 | 13/03/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ 12/3 diễn biến trái chiều khi cổ phiếu Boeing tác động mạnh đến đà sụt giảm của Dow Jones và nhà đầu tư vẫn tập trung theo dõi tình hình Brexit.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones lao dốc khi cổ phiếu của Boeing "đỏ lửa" khi mối lo ngại về sự an toàn của một trong những máy bay phổ biến nhất của hãng chưa dịu đi. 

Chỉ số 30 cổ phiếu giảm 96,22 điểm còn 25.554,66 điểm và cổ phiếu của Boeing gây tác động bất lợi nhất. Các nơi bao gồm Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Indonesia đã hạ cánh tất cả các chuyến bay liên quan đến dòng 737 MAX - máy bay liên quan đến hai vụ tai nạn chết người trong vòng chưa đầy sáu tháng.

Edward Jones cũng đã hạ tín nhiệm cổ phiếu do đánh giá rằng "đơn đặt hàng có thể suy giảm" sau vụ tai nạn của hãng hàng không Etopian vào Chủ nhật.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán nhìn chung vẫn tăng sau khi công bố thông tin về dữ liệu lạm phát. 

Chứng khoán Mỹ 12/3: Dow Jones sụt giảm trước đà lao dốc của Boeing  - Ảnh 1.

Diễn biến Dow Jones và cổ phiếu của Boeing trong phiên 12/3. Nguồn: FactSet

Cụ thể, S&P 500 tăng 0,3% lên 2.791,52 điểm, dẫn đầu bởi sự tăng trưởng trong các lĩnh vực tiện ích và chăm sóc sức khỏe. Nasdaq Composite tăng 0,44% lên 7.591,03 điểm. Công nghệ hiện là nhóm giao dịch tích cực nhất trong năm 2019, tăng 15,3%. 

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 0,2% trong tháng Hai và đạt kì vọng. CPI cốt lõi (loại bỏ lương thực và năng lượng) giảm so với ước tính khi chỉ tăng 0,1%.  

Cổ phiếu tăng vào thứ Hai khi các công ty công nghệ như Apple và Facebook khởi sắc, bù đắp cho sự sụt giảm mạnh của Boeing. Doanh số bán lẻ tháng Một tốt hơn dự kiến của Mỹ phần nào củng cố tâm lí cho nhà đầu tư.

Trong một diễn biến khác, đồng bảng Anh biến động mạnh sau khi thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May chịu thất bại tại Nghị viện. Đồng bảng Anh "đe dọa" sẽ tăng cao hơn trước khi giao dịch giảm trở lại khoảng 0,5%.  

Luca Paolini, nhà phân tích chiến lược tại Pictet Asset Management cho biết, thất bại lần này làm tăng khả năng Anh rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận. "Nếu không có thỏa thuận, suy thoái dễ xảy ra vì EU là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ", Paolini nhận định.

Chứng khoán Đông Nam Á ảnh hưởng thế nào bởi các cuộc bầu cử sắp tới?Chứng khoán Đông Nam Á ảnh hưởng thế nào bởi các cuộc bầu cử sắp tới? Chứng khoán châu Á (12/3) tăng đột biến trước cuộc thỏa thuận Brexit  Chứng khoán châu Á (12/3) tăng đột biến trước cuộc thỏa thuận Brexit Thị trường chứng khoán 12/3: Cổ phiếu ngân hàng Thị trường chứng khoán 12/3: Cổ phiếu ngân hàng 'dậy sóng', VN-Index vượt mốc 1.000 điểm lần đầu tiên sau 5 tháng


Nhật Huyền

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN