Doanh nghiệp

Chủ tịch Vingroup nói về sản xuất vắc xin: 'Trong lúc đất nước đang cần, chúng tôi làm dự án vắc xin hoàn toàn là phi lợi nhuận'

11:04 | 24/06/2021

Chia sẻ

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông sáng nay (24/6). Ảnh: Lợi Hoàng

Cũng theo chia sẻ từ Chủ tịch Phạm Nhật Vượng, Vingroup tham gia cùng với các đối tác để thúc đẩy việc thử nghiệm các giai đoạn. Đến khi chắc chắn công nghệ đó, sản phẩm đó đạt tiêu chuẩn tốt, không gây hiệu ứng phụ, công ty sẽ tiến hành sản xuất và cung cấp ra thị trường.

Tại đại hội đồng cổ đông được tổ chức sáng nay (24/6) của Tập đoàn Vingroup, định hướng hoạt động và phát triển của công ty mới mở Vinbiocare được các cổ đông quan tâm. Trước câu hỏi này, Chủ tịch Vingroup - ông Phạm Nhật Vượng đã có những chia sẻ.

Theo ông Phạm Nhật Vượng, Vinbiocare là công ty kinh doanh, là hướng sản xuất kinh doanh mới của tập đoàn chúng ra. Công ty mới này hướng đến câu chuyện sản xuất công nghệ sinh học, các sản phẩm công nghệ. 

VinBiocare tạo ra môi trường, hệ sinh thái về công nghệ sinh học chứ không phải riêng vắc xin. Vắc xin là một mảng trong đó. Bắt đầu từ những công đoạn như là xét nghiệm cho đến câu chuyện vắc xin, thực phẩm chức năng, thuốc chữa. Công ty được lập ra với sứ mệnh và định hướng như vậy, Vingroup từng bức làm việc đó một cách thận trọng chắc chắn.

"Bây giờ, trong lúc đất nước đang cần, chúng tôi làm dự án vắc xin hoàn toàn là phi lợi nhuận, hoàn toàn phục vụ cho đất nước, cho tổ quốc, hoàn toàn không nhắm đến câu chuyện kinh doanh ở đó. Tất cả mọi chi phí sẽ cố gắng thu về, nếu cần thiết, chúng ra sẽ tài trợ, hỗ trợ để làm dự án đó thành công".

"Thậm chí chúng ta có thể chấp nhận rủi ro ban đầu để có thể ký hợp đồng sớm, làm sớm, thử nghiệm các loại vắc xin cho dù chưa chắc chắn được các loại vắc xin đó có thể sẽ thành công sau giai đoạn 3. Bởi vì rất đơn giản là, nếu đợi thành công sau giai đoạn 3 sẽ không đến lượt chúng ra mua vắc xin chứ không nói đến chuyện chuyển giao công nghệ vắc xin nữa. 

Ở đây chúng ta phải tham gia cùng với các đối tác để thúc đẩy việc thử nghiệm các giai đoạn. Đến khi chắc chắn công nghệ đó, sản phẩm đó đạt tiêu chuẩn tốt, không gây hiệu ứng phụ làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe con người, chúng ta sẽ tiến hành sản xuất và cung cấp ra thị trường", người đứng đầu của Tập đoàn Vingroup nói.

Thông tin thêm về Vinbiocare, vào đầu tháng 6 vừa qua, Tập đoàn Vingroup đã thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Vinbiocare (Tên viết tắt: Vinbiocare JSC) với vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Ngành nghề chính của là sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu.

Cơ cấu cổ đông của Vinbiocare gồm ba cổ đông, trong đó Tập đoàn Vingroup sở hữu tỷ lệ cổ phần lớn nhất là 69%, tương ứng 138 tỷ đồng. Hai cổ đông cá nhân của doanh nghiệp là ông Phan Quốc Việt nắm 30% vốn, tương ứng 60 tỷ đồng và bà Phan Thu Hương nắm 1% vốn, tương đương 2 tỷ đồng.

Lợi Hoàng