|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chủ tịch Vinaconex: Người phát triển bất động sản không phải người bán được nhiều nhà mà là mỗi buổi tối về, có bao nhiêu ô cửa sổ sáng đèn

07:59 | 08/12/2022
Chia sẻ
Theo ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex, người làm bất động sản thực sự không phải là người bán được nhiều nhà mà là bán được nhà cho người có nhu cầu thực sự.

Năm 2022 có nhiều thách thức với thị trường bất động sản Việt Nam. Bước vào giai đoạn 2022 - 2025, định hướng hỗ trợ phát triển thị trường của Chính phủ ngày càng hoàn thiện. Trong đó, Thủ tướng và Chính phủ đã có giải pháp trước mắt và lâu dài, chỉ đạo biện pháp cho thị trường bất động sản trong giai đoạn tới, tiến đến hoàn thiện pháp luật và cơ chế chính sách.

Tuy nhiên, tồn tại một số rủi ro tác động tới thị trường bất động sản như thách thức khi chưa hoàn chỉnh khung pháp lý, áp lực từ lạm phát và lãi suất tăng, thách thức về nguồn vốn cho bất động sản, niềm tin của nhà đầu tư và công tác quy hoạch.

Bên cạnh đó, chất lượng hạ tầng còn nhiều bất cập, dự án phê duyệt nhiều nhưng chưa được triển khai vì thiếu nguồn lực, hệ thống thông tin bất động sản chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Trên đây là những đánh giá tổng quan về thị trường bất động sản thời gian qua được Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea) đưa ra tại Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành lần 2 nhiệm kỳ V (2022 - 2027).

Theo ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex, Ủy viên Ban thường vụ VNRea, vấn đề bất động sản không chỉ đơn giản là phát triển đất đai hay nhà ở, mà còn liên quan đến các vấn đề kinh tế khác. 

Ông cho rằng lĩnh vực bất động sản có rất nhiều vấn đề, ví dụ như muốn được giao đất thì cần được phê duyệt. Tuy nhiên, phải giải phóng ít nhất 70% đất thì mới được làm thủ tục để bàn giao quỹ đất, từ đó mới có thể làm thiết kế, thủ tục xây dựng.

Nhưng đến khi được phép xây dựng và được phép bán nhà lại không được làm sổ đỏ cho dân, do luật quy định phải hoàn thành 100% hạ tầng. Bây giờ giải phóng đất mới được 70% nhưng chính quyền địa phương nói đã làm đúng thẩm quyền giao đất, cứ mãi để đó và dân họ sẽ kiện. 

"Hiện tại người dân mua nhà rất khó vay tiền, vậy làm nhà xong thì bán cho ai? Làm sao mà tăng trưởng kinh tế cho đất nước được? Tôi luôn tâm niệm rằng người phát triển bất động sản không phải người bán được nhiều nhà mà là mỗi buổi tối về, có bao nhiêu ô cửa sổ sáng đèn? Tức là bán được nhà cho người có nhu cầu thực sự, đấy mới là phát triển bất động sản đích thực", Ông Thanh nói.

Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex. (Nguồn: Reatimes).

Thời điểm khó khăn nhất có xác suất rơi vào quý I và quý II năm sau 

Theo TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, Thành viên Tổ Tư vấn chính sách – tiền tệ quốc gia, tình hình hiện tại còn khó khăn, bất định, chưa dự đoán được. Chuyên gia cho rằng thời điểm khó khăn nhất có xác suất rơi vào quý I và quý II năm sau.  

Bên cạnh đó, theo TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế - tài chính, từ cuối tháng 9, không riêng thị trường bất động sản mà cả nền kinh tế đều “lạnh”, đảo hướng từ rất tốt sang ngày càng xấu.

Nhiều người nói thị trường bất động sản đang đóng băng, môi giới thất nghiệp nhiều nhưng mới chỉ là nghe chứ chưa có con số đánh giá rõ ràng. Ông cho rằng cần làm rõ hiện trạng của những vấn đề trên, nguyên nhân và giải pháp để có thể vượt qua.  

Ông cũng cho rằng VNRea đóng vai trò cầu nối đưa ý kiến của hội viên, doanh nghiệp đến Chính phủ. Hiệp hội nên có tiếng nói nhiều hơn trong vấn đề góp ý Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và những vấn đề về tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Đồng thời, nên có tiếng nói chung về vấn đề trái phiếu doanh nghiệp và thông tin rõ ràng về thị trường bất động sản hơn.

TS. Vũ Đình Ánh - Chuyên gia Kinh tế - Tài Chính. (Ảnh: Reatimes).

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VNRea, cũng cho rằng thị trường bất động sản hiện nay đang gặp nhiều khó khăn nhưng chỉ là khó khăn nhất thời. Thời gian tới, thị trường sẽ phục hồi và khởi sắc bởi nhu cầu về bất động sản còn lớn trong khi nguồn cung khan hiếm.

Ông Đính cũng cho biết, VNRea đang cho điều tra tình hình sức khoẻ của các doanh nghiệp và trong tháng này sẽ có báo cáo tổng kết. 

Lê Đăng

26 doanh nghiệp lãi trên nghìn tỷ một quý, Vietcombank soán ngôi Vinhomes làm quán quân lợi nhuận cả quý IV và năm 2022
Trong 26 đơn vị báo lãi trên nghìn tỷ quý IV/2022 có 12 ngân hàng, duy nhất một doanh nghiệp bất động sản, 3 đại diện từ nhóm dầu khí, 3 doanh nghiệp phân bón và hoá chất, còn lại là các đơn vị bán lẻ, hàng tiêu dùng, công nghệ, hàng không,...