|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chủ tịch và TGĐ Hodeco (HDC) lên tiếng khi VPS bán giải chấp: CTCK thiếu thiện chí dù đảm bảo nộp tiền sáng 16/11 và xin 1 tuần bổ sung tài sản

11:09 | 17/11/2022
Chia sẻ
Việc công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu của các lãnh đạo Hodeco diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu HDC trong quá trình dò đáy. Tổng khối lượng mà chứng khoán VPS bán giải chấp là hơn 1 triệu đơn vị.

Ông Lê Viết Liên, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa-Vũng Tàu (Hodeco, mã: HDC) vừa bị Chứng khoán VPS bán giải chấp 804.600 cổ phiếu HDC đang sở hữu. Giao dịch được thực hiện trong phiên 16/11 theo phương thức giao dịch khớp lệnh trên sàn. 

Theo công bố thông tin, ông Liên bị bán giải chấp do "công ty chứng khoán thiếu tinh thần trách nhiệm và thiện ý, hạ tỷ lệ margin về 0 một cách đột ngột, nên mặc dù đã liên hệ đề xuất trong vòng 1 tuần sẽ bổ sung tài sản nhưng không được chấp thuận".

Sau giao dịch, ông Liên giảm lượng cổ phiếu HDC nắm giữ từ hơn 4,5 triệu đơn vị còn hơn 3,7 triệu đơn vị, tương đương 3,42% vốn điều lệ của Hodeco.

Với cùng thời điểm, ông Đoàn Hữu Thuận, Chủ tịch HĐQT Hodeco cũng bị bán giải chấp 200.000 cổ phiếu HDC trong phiên 16/11. Ông Thuận cho biết VPS đột ngột cắt margin về 0. Vị lãnh đạo của Hodeco cũng đã liên hệ với VPS để nộp tiền trong buổi sáng 16/11.

Sau khi VPS bán giải chấp, ông Thuận đăng ký mua vào lượng cổ phiếu trên.

Việc công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu của các lãnh đạo Hodeco diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu HDC vẫn đang trong quá trình dò đáy. Trên thị trường chứng khoán, thị giá cổ phiếu HDC giảm 26% từ vùng hồi phục tháng 9 vừa qua, nếu tính từ đầu năm mã này đã mất hơn 60% thị giá.

Không chỉ riêng HDC, nhóm cổ phiếu bất động sản nói chung đang trải qua giai đoạn giảm mạnh, khiến nhiều lãnh đạo và cổ đông lớn liên tục bị các công ty chứng khoán "call margin" như DIG, PDR, NVL, HDC.

Sau khi công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu HDC của Chủ tịch và Tổng giám đốc Hodeco, mã này tăng trần lên 30.400 đồng/cp trong phiên 16/11.

 Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu HDC. (Nguồn: TradingView).

Thu Thảo

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.