|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chủ tịch tập đoàn Mitsubishi Electric từ chức sau bê bối sai dữ liệu

22:45 | 02/07/2021
Chia sẻ
Ông Takeshi Sugiyama cho biết: "Tôi vô cùng xin lỗi mọi người. Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng tôi không nên tiếp tục giữ cương vị chủ tịch tập đoàn."

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn điện tử Mitsubishi Electric của Nhật Bản - ông Takeshi Sugiyama, ngày 2/7 đã thông báo từ chức sau khi tập đoàn này thừa nhận làm sai lệch một số dữ liệu giám định trong hơn 30 năm qua.

Hồi đầu tuần này, Mitsubishi Electric cho biết tập đoàn này đã kiểm tra không đúng quy cách đối với một số máy điều hòa không khí dùng trong toa tàu và máy nén phanh. Tài liệu thanh tra đầu tiên được lập từ năm 1985.

Chủ tịch tập đoàn Mitsubishi Electric từ chức sau bê bối sai dữ liệu - Ảnh 1.

Ông Takeshi Sugiyama. (Nguồn: asia.nikkei.com).

Phát biểu với báo giới, ông Takeshi Sugiyama cho biết: "Tôi vô cùng xin lỗi mọi người. Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng tôi không nên tiếp tục giữ cương vị chủ tịch tập đoàn và với ban quản lý mới, chúng tôi cần làm việc hết mình hơn nữa để lấy lại niềm tin."

Mitsubishi Electric là một trong những tập đoàn điện tử lớn nhất Nhật Bản, sản xuất nhiều loại sản phẩm từ đồ gia dụng đến máy móc hạng nặng và thiết bị quốc phòng.

Đài truyền hình NHK dẫn lời Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Hiroshi Kajiyama, cho biết vụ bê bối trên có thể "gây tổn hại đáng kể niềm tin đối với ngành sản xuất của Nhật Bản."

Theo Mitsubishi Electric, tập đoàn này sẽ tiến hành các cuộc điều tra kỹ càng hơn trong tất cả các bộ phận, đồng thời cam kết sẽ công bố báo cáo về vấn đề này vào tháng Chín, kèm theo những biện pháp phòng ngừa trường hợp tương tự xảy ra.

Mitsubishi Electric cũng khẳng định các sản phẩm liên quan bê bối sai lệch dữ liệu nêu trên không gây ra bất kỳ nguy cơ mất an toàn nào đối với người sử dụng.

Thanh Phương

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.