|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Giá cả cơ bản ổn định, lạm phát kiểm soát được ở mức dưới 4%

09:40 | 16/06/2021
Chia sẻ
Chủ tịch Quốc hội đánh giá nhiều rủi ro với kinh tế toàn cầu trong năm 2021, nhưng tin tưởng vào vào khả năng kiểm soát lạm phát của Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Giá cả cơ bản ổn định, lạm phát kiểm soát được ở mức dưới 4% - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp sáng 15/6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Việt Nam kiểm soát được lạm phát giữa rủi ro bong bóng kinh tế toàn cầu

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 15/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã điểm lại tình hình kinh tế - xã hội tại Việt Nam và toàn cầu trong những tháng đầu năm và những lưu ý, trọng tâm của những tháng còn lại của năm.

Theo đó, tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên thế giới trong năm 2021 có kịch bản khác so với năm 2020. Cụ thể, do có vắc xin nên nhiều nước kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Nhưng ở nhiều nước châu Á, tỷ lệ tiêm chủng còn thấp, nguồn cung vắc-xin khó khăn.

Một vấn đề nữa là rủi ro bong bóng tài sản trên toàn thế giới do hệ quả của chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của Mỹ và các nước trên thế giới. Giá bất động sản trên thế giới, nhất là Canada, Mỹ, Hàn Quốc trong 4, 5 tháng đầu năm tăng 20 - 25%, có những thời điểm tăng lên 35%, giá dầu thô tăng cao, giá nguyên nhiên, vật liệu, nông sản cũng tăng và đặc biệt chứng khoán bùng nổ toàn thế giới. 

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh những kết quả đạt được gần 6 tháng qua. Dù có những diễn biến phức tạp song cơ bản vẫn trong tầm kiểm soát, giúp duy trì ổn định đời sống, kinh tế - xã hội. 

Đặc biệt, các chuỗi cung ứng chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng dù dịch bùng phát ở các khu công nghiệp. Xuất nhập khẩu đạt tăng trưởng rất tốt, bất chấp những tác động của dịch bệnh COVID-19. Giá cả cơ bản vẫn ổn định, dù một số nhóm mặt hàng thiết yếu có dấu hiệu tang giá. 

Giá bất động sản và vật liệu xây dựng có thời kỳ tăng rất đột biến, tuy nhiên chúng ta cơ bản kiểm soát được. Ở đây, Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá, mặc dù giá nhiều mặt hàng tăng song tình hình lạm phát năm nay sẽ kiểm soát được ở mức dưới 4% bởi sức cầu đang quá yếu.

Những điểm sáng nữa được Chủ tịch Quốc hội nêu rõ là đầu tư nước ngoài tiếp tục tích cực; tỷ giá và lãi suất thì vẫn trong xu hướng ổn định; thị trường chứng khoán tăng cao, một dấu hiệu cho thấy dòng vốn rất dồi dào; các vấn đề về kinh tế số, về công nghệ thông tin khởi động và có tăng trưởng rất tốt,...

Thúc đẩy phát triển, nhưng phải đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Quốc hội, bài toán vắc xin vẫn là một thách thức và có thể gây rủi ro cho nền kinh tế vì diễn biến dịch bệnh còn phức tạp.

Khi dịch bệnh như vậy thì hệ quả là cầu trong nước rất yếu, nhất là với lĩnh vực dịch vụ, du lịch, hàng không,… Sản xuất công nghiệp tăng trưởng chậm lại. Giải ngân vốn đầu tư công cũng có dấu hiệu chững lại, đặc biệt là ODA, chưa đến 10%.

Với lĩnh vực ngân hàng, Chủ tịch Quốc hội lưu ý việc nợ xấu ngân hàng có xu hướng tăng và áp lực tăng vốn điều lệ, đặc biệt là vấn đề nợ xấu của BOT và lãi dự thu của ngân hàng,…

Trong khi đó, hoạt động doanh nghiệp tiếp tục gặp nhiều khó khăn, cổ phần hóa, sắp xếp lại DNNN còn chậm. Hiệu quả của các giải pháp tài chính, tiền tệ để hỗ trợ doanh nghiệp, các đối tượng khó khăn còn hạn chế, chưa triển khai được. 

Trong đó, Chủ tịch Quốc hội nêu ví dụ về chính sách hỗ trợ cho Vietnam Airlines chưa thực hiện được chút nào và yêu cả ba bên gồm Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại và Vietnam Airlines ngồi lại để giải quyết việc này.

Bàn về định hướng thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh phải bám sát, triển khai một cách toàn diện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đặc biệt là 3 đột phá chiến lược, những nhóm giải pháp.

Đồng thời, phải xác định ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là mục tiêu hàng đầu. Tận dụng tối đa chính sách tài khóa, tiền tệ để thúc đẩy cho phát triển, nhưng vẫn đảm bảo được ổn định kinh tế vĩ mô.

Lợi Hoàng